ผลของอัตรการเจือจางและพีเอชของน้ำทิ้งโรงงานแปรรูปไก่ที่มีต่อการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวโดยเชื้อ Candida tropicalis TISTR 5136 /

ดวงใจ โอชัยกุล.

ผลของอัตรการเจือจางและพีเอชของน้ำทิ้งโรงงานแปรรูปไก่ที่มีต่อการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวโดยเชื้อ Candida tropicalis TISTR 5136 / ดวงใจ โอชัยกุล

ศึกษาการนำน้ำทิ้งจากโรงงานแปรรูปไก่ มาเป็นอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อยีสต์ Candida tropicalis TISTR 5136 และศึกษาสภาวะที่เมาะสมต่อการเจริญเติบโตได้แก่ อัตราการเจือจางความเป็นกรด-ด่าง จากการศึกษาพบว่า น้ำทิ้งไม่เจือจางและปรับพีเอชเป็น 4.5 เหมาะสมต่อการเจริญของเชื้อยีสต์มากที่สุด โดยมีอัตราการเจริญจำเพาะ (มีต่อ) 0.0797 /ชั่วโมง ให้ปริมาณชีวมวลสูงสุด 0.8446กรัม/ลิตร และสามารถลดค่าซีโอดีได้ร้อยละ 67.20 จากสภาวะดังกล่าวเซลล์ยีสต์ที่ผลิตได้เมื่อนำมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีพบว่า จะมีปริมาณโปรตีนร้อยละ28.5 ปริมาณไขมันร้อยละ5.6 และปริมาณความชื้นร้อยละ8.5


SCI-TECH.
มลพิษ.
มลพิษทางน้ำ.