แคลเซียม : จุลโภชนะที่สำคัญ / (Record no. 1226)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02970nab a2200241 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000001226
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003150611.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 120521 2001 th qr 0 0tha d
012 ## -
-- Journal
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER
System control number 0001-22860
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191132
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201207042127
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201205211712
-- VLOAD
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จารุวรรณ์ ศิริพรรณพร.
9 (RLIN) 2323
245 10 - TITLE STATEMENT
Title แคลเซียม : จุลโภชนะที่สำคัญ /
Statement of responsibility, etc. จารุวรรณ์ ศิริพรรณพร
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. แคลเซียม เป็นโภชนะอนินทรีย์ (inorganic nutrient) ชนิดหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่มีอยู่ทั่วไปในอาหาร แม้เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการในปริมาณไม่มาก แต่จากปริมาณน้อยๆ ถ้าร่างกายขาดไปจะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บทันที บางครั้งมีผลถึงกับเสียชีวิตได้ จึงเรียกสารอาหารกลุ่มนี้ว่า จุลโภชนะ (micronutrients) ซึ่งช่วยเสริมสร้างส่วนประกอบของร่างกายให้อยู่ในสัดส่วนที่สมดุลตามธรรมชาติด้วยอาหารที่บริโภคเข้าไป (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ร่างกายมีความต้องการแคลเซียมในปริมาณที่แตกต่างกัน ตามสภาวะของร่างกาย เช่น ในวัยเด็ก หญิงมีครรภ์ให้นมบุตร เป็นต้น การได้รับแคลเซียมควรจะให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ถ้ามีมากเกินไปจนทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดสูงอาจมีผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ซึมลงเรื่อยๆ ถ้าเป็นอย่างนี้ในระยะเวลานานๆ อาจทำให้แคลเซียมไปเกาะที่ไต และเป็นนิ่วได้
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element แคลเซียม.
9 (RLIN) 2363
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สารอาหาร.
9 (RLIN) 2364
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title อาหาร
Related parts ปีที่ 31 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2544) หน้า 1-9
International Standard Serial Number 0125-1143
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.