สมุนไพรไทย : ขิง / ดารณี แก้วมุณีวงศ์

By: ดารณี แก้วมุณีวงศ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สมุนไพร | ขิง | SCI-TECH In: เทคโนโลยี ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2543) หน้า 27-28Summary: ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Rosc เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน (เหง้า) เนื้อของเหง้ามีสีขาวนวล ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ เหง้าแก่ อายุการเก็บเกี่ยว 11 - 12 เดือน มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน มีสรรพคุณใช้รักษาอาการไอ มีเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร แก้อาการท้องขึ้น ขับลม ช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนในเนื้อสัตว์ ขิงชอบดินร่วนปนทรายไม่มีน้ำขังแต่ชอบความชุ่มชื้น ในช่วงที่มีฝนตกมากๆ ต้องคอยระวังโรคเน่าจากเชื้อราและศัตรูพืช
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Rosc เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน (เหง้า) เนื้อของเหง้ามีสีขาวนวล ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ เหง้าแก่ อายุการเก็บเกี่ยว 11 - 12 เดือน มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน มีสรรพคุณใช้รักษาอาการไอ มีเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร แก้อาการท้องขึ้น ขับลม ช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนในเนื้อสัตว์ ขิงชอบดินร่วนปนทรายไม่มีน้ำขังแต่ชอบความชุ่มชื้น ในช่วงที่มีฝนตกมากๆ ต้องคอยระวังโรคเน่าจากเชื้อราและศัตรูพืช