สมุนไพรไทย : ขิง / ดารณี แก้วมุณีวงศ์
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): สมุนไพร | ขิง | SCI-TECH In: เทคโนโลยี ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2543) หน้า 27-28Summary: ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Rosc เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน (เหง้า) เนื้อของเหง้ามีสีขาวนวล ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ เหง้าแก่ อายุการเก็บเกี่ยว 11 - 12 เดือน มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน มีสรรพคุณใช้รักษาอาการไอ มีเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร แก้อาการท้องขึ้น ขับลม ช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนในเนื้อสัตว์ ขิงชอบดินร่วนปนทรายไม่มีน้ำขังแต่ชอบความชุ่มชื้น ในช่วงที่มีฝนตกมากๆ ต้องคอยระวังโรคเน่าจากเชื้อราและศัตรูพืชNo physical items for this record
ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Rosc เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน (เหง้า) เนื้อของเหง้ามีสีขาวนวล ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ เหง้าแก่ อายุการเก็บเกี่ยว 11 - 12 เดือน มีรสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน มีสรรพคุณใช้รักษาอาการไอ มีเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร แก้อาการท้องขึ้น ขับลม ช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนในเนื้อสัตว์ ขิงชอบดินร่วนปนทรายไม่มีน้ำขังแต่ชอบความชุ่มชื้น ในช่วงที่มีฝนตกมากๆ ต้องคอยระวังโรคเน่าจากเชื้อราและศัตรูพืช