สารพิษจากเชื้อราที่ตรวจพบในเมล็ดธัญพืชที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์ R.C. / ทัศนีย์ จุฬามรกต, ดวงจันทร์ สุประเสริฐ.

By: ทัศนีย์ จุฬามรกตContributor(s): ดวงจันทร์ สุประเสริฐCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สารพิษตกค้างในอาหาร | อาหาร In: อาหาร ปีที่ 30 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2543) หน้า 107-114Summary: น้ำ R.C. คือน้ำที่ทำมาจากข้าวหลายๆ ชนิดต้มรวมกัน แล้วตักเฉพาะน้ำมาดื่ม โดยผสมกับจมูกข้าวสาลีและงาดำ โดยทั่วไปมักทำมาจากข้าว 9 ชนิด คือ ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง ลูกเดือย และเมล็ดบัว และนิยมบริโภคกากข้าวที่เหลือจากการต้มน้ำ R.C. ด้วย เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดื่มเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ชะชอความแก่ บำรุงสมอง บำรุงประสาท ลดโคเลสเตอรอล ฯลฯ (มีต่อ)Summary: ได้มีการศึกษาสารพิษจากเชื้อราผลิตภัณฑ์ R.C. และพบว่ามีสารพิษจากเชื้อราปนเปื้อนอยู่ในน้ำ R.C. เมื่อคนบริโภคข้าวจากผลิตภัณฑ์ R.C. ทุกวันๆ ละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าวทั้ง 9 ชนิดๆ ละมากกว่า 1 กรัม สารพิษดังกล่าวจะมีโอกาส เข้าไปสะสมในร่างกายได้มากในปริมาณที่จะสามารถทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทานจึงควรพิจารณาว่าเป็นของมีคุณภาพดี เมล็ดข้าวมีลักษณะสมบูรณ์ไม่มีร่องรอยของการถูกทำลายจากแมลงและเชื้อรา เป็นต้น
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

น้ำ R.C. คือน้ำที่ทำมาจากข้าวหลายๆ ชนิดต้มรวมกัน แล้วตักเฉพาะน้ำมาดื่ม โดยผสมกับจมูกข้าวสาลีและงาดำ โดยทั่วไปมักทำมาจากข้าว 9 ชนิด คือ ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง ลูกเดือย และเมล็ดบัว และนิยมบริโภคกากข้าวที่เหลือจากการต้มน้ำ R.C. ด้วย เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดื่มเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ชะชอความแก่ บำรุงสมอง บำรุงประสาท ลดโคเลสเตอรอล ฯลฯ (มีต่อ)

ได้มีการศึกษาสารพิษจากเชื้อราผลิตภัณฑ์ R.C. และพบว่ามีสารพิษจากเชื้อราปนเปื้อนอยู่ในน้ำ R.C. เมื่อคนบริโภคข้าวจากผลิตภัณฑ์ R.C. ทุกวันๆ ละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าวทั้ง 9 ชนิดๆ ละมากกว่า 1 กรัม สารพิษดังกล่าวจะมีโอกาส เข้าไปสะสมในร่างกายได้มากในปริมาณที่จะสามารถทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทานจึงควรพิจารณาว่าเป็นของมีคุณภาพดี เมล็ดข้าวมีลักษณะสมบูรณ์ไม่มีร่องรอยของการถูกทำลายจากแมลงและเชื้อรา เป็นต้น