ผลิตอาหารเพื่อผู้สูงอายุ / อาณดี นิติธรรมยง
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): ผู้สูงอายุ -- การดูแล | SCI-TECH In: จาร์พา ปีที่ 12 ฉบับที่ 87 (พฤศจิกายน - ธันวาคม 2548) หน้า 24-26Summary: การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหาร คือเมื่อมีอายุมากขึ้น จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายด้านที่มีการเลือกซื้อและการบริโภคอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกาย สุขภาพ จิตใจทางด้านร่างกายในผู้สูงอายุการทำงานในระบบอวัยวะต่าง ๆ เริ่มเสื่อมถอยลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการย่อยอาหาร ตั้งแต่ความสามารถในการเคี้ยวและกลืนอาหาร ไปจนถึงการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ดังนั้นในการผลิตอาหารสำหรับผู้สูงอายุควรจะคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ 1.คุณภาพและความปลอดภัย เนื่องจากผู้สูงอายุจะเริ่มมีปัญหาในการเคี้ยวและกลืนอาหาร 2.คุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพNo physical items for this record
การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหาร คือเมื่อมีอายุมากขึ้น จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายด้านที่มีการเลือกซื้อและการบริโภคอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกาย สุขภาพ จิตใจทางด้านร่างกายในผู้สูงอายุการทำงานในระบบอวัยวะต่าง ๆ เริ่มเสื่อมถอยลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการย่อยอาหาร ตั้งแต่ความสามารถในการเคี้ยวและกลืนอาหาร ไปจนถึงการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ดังนั้นในการผลิตอาหารสำหรับผู้สูงอายุควรจะคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ 1.คุณภาพและความปลอดภัย เนื่องจากผู้สูงอายุจะเริ่มมีปัญหาในการเคี้ยวและกลืนอาหาร 2.คุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพ