การทดสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพของสมุนไพรไทย / ปัทมาวดี เสตะกัณณะ, จารีย์ ปันสิทธิ์, ธิดารัตน์ บุญรอด
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): SCI-TECH | สมุนไพร In: กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ปีที่ 44 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2545) หน้า 110-124Summary: การผลิตยาต้านจุลชีพจากสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งของการช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และการผลิตยาได้นั้น ต้องมีการศึกษาวิจัยที่ครบวงจร จำเป็นต้องมีข้อมูลเบื้องต้นด้านการศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพของสมุนไพร สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพได้แก่ กะเม็ง กระเจี๊ยบแดง โด่ดอกขาว ปีบ ผักขมหิน ยมหิน และเหงือกปลาหมอNo physical items for this record
การผลิตยาต้านจุลชีพจากสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งของการช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และการผลิตยาได้นั้น ต้องมีการศึกษาวิจัยที่ครบวงจร จำเป็นต้องมีข้อมูลเบื้องต้นด้านการศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพของสมุนไพร สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพได้แก่ กะเม็ง กระเจี๊ยบแดง โด่ดอกขาว ปีบ ผักขมหิน ยมหิน และเหงือกปลาหมอ