ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ / นุชรินทร์ ศศิพิบูลย์

By: นุชรินทร์ ศศิพิบูลย์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ข้าว | ข้าวซ้อมมือ | ข้าวกล้อง | SCI-TECH In: โลกใบใหม่ ปีที่ 10 ฉบับที่ 117 (มิถุนายน 2542) หน้า 39-40Summary: ข้าวกล้องกับข้าวซ้อมมือ จริงๆ แล้วทั้งข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือเป็นข้าวชนิดเดียวกัน คือเป็นข้าวที่เอาเปลือกออกเพียงอย่างเดียว และธาตุอาหารหรือวิตามินมากมายที่เป็นคุณค่าอย่างแท้จริงของข้าวยังเหลืออยู่เป็นเนื้อหรือเมล็ดข้าวแต่กรรมวิธีการได้มาของข้าว 2 ชื่อนี้ต่างกัน ข้าวซ้อมมือได้จากการนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวจากนานำมาตำเอาเปลือกออกก่อน วิธีการตำก็ตำในครกที่อาจเป็นครกกระเดื่อง ครกตะลุมพุก หรือครกแบบอื่นๆ ตามแต่ละท้องถิ่นต่างกันออกไป วิธีการตำก็อาจใช้มือหรือเท้าเป็นแรงส่งสากให้ข้าวเปลือกขัดสีกันจนเปลือกแตกออก จากนั้นก็นำไปฝัดในกระด้ง เพื่อให้เปลือกออกไป เปลือกที่หลุดออกนี้เรียกกันว่า แกลบ และข้าวทุกเมล็ดที่ได้จากวิธีการนี้ ยังอุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ไขมัน โปรตีน และคุณค่าอาหารอื่นๆ ครบถ้วน ส่วนข้าวกล้องก็คือข้าวที่กระเทาะเอาเปลือกออกไปจากเมล็ดข้าวเพียงครั้งเดียว แต่ต่างกันเพียงข้าวกล้องเอาเปลือกออกไปด้วยเครื่องสีข้าว ส่วนคุณค่าอาหารยังคงมีครบถ้วนเหมือนเดิม ข้าวกล้องนี้หากขัดสีต่อไปจนขาวจะได้เป็นข้าวสีขาว ความขาวของข้าวแลกกับการสูญเสียจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ที่อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ที่เป็นหัวใจของข้าว คงเหลือเพียงคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง เท่านั้น เมื่อมีพระราชดำรัสจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงประโยชน์ของข้าวกล้อง รวมถึงยุคนี้เป็นยุคที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ และใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ จึงเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างกว้างขวาง โรงสีข้าวหลายโรงจึงหันมาสีข้าวกล้องกันมากขึ้น แม้ว่าจะทำให้ขาดรายได้จากการขายรำหรือปลายข้าวไปมาก แต่ก็แลกกับการลดขั้นตอนการผลิต หรือการลดต้นทุนการผลิตลงไป ข้าวกล้องก็น่าจะเป็นสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างดี
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ข้าวกล้องกับข้าวซ้อมมือ จริงๆ แล้วทั้งข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือเป็นข้าวชนิดเดียวกัน คือเป็นข้าวที่เอาเปลือกออกเพียงอย่างเดียว และธาตุอาหารหรือวิตามินมากมายที่เป็นคุณค่าอย่างแท้จริงของข้าวยังเหลืออยู่เป็นเนื้อหรือเมล็ดข้าวแต่กรรมวิธีการได้มาของข้าว 2 ชื่อนี้ต่างกัน ข้าวซ้อมมือได้จากการนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวจากนานำมาตำเอาเปลือกออกก่อน วิธีการตำก็ตำในครกที่อาจเป็นครกกระเดื่อง ครกตะลุมพุก หรือครกแบบอื่นๆ ตามแต่ละท้องถิ่นต่างกันออกไป วิธีการตำก็อาจใช้มือหรือเท้าเป็นแรงส่งสากให้ข้าวเปลือกขัดสีกันจนเปลือกแตกออก จากนั้นก็นำไปฝัดในกระด้ง เพื่อให้เปลือกออกไป เปลือกที่หลุดออกนี้เรียกกันว่า แกลบ และข้าวทุกเมล็ดที่ได้จากวิธีการนี้ ยังอุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ไขมัน โปรตีน และคุณค่าอาหารอื่นๆ ครบถ้วน ส่วนข้าวกล้องก็คือข้าวที่กระเทาะเอาเปลือกออกไปจากเมล็ดข้าวเพียงครั้งเดียว แต่ต่างกันเพียงข้าวกล้องเอาเปลือกออกไปด้วยเครื่องสีข้าว ส่วนคุณค่าอาหารยังคงมีครบถ้วนเหมือนเดิม ข้าวกล้องนี้หากขัดสีต่อไปจนขาวจะได้เป็นข้าวสีขาว ความขาวของข้าวแลกกับการสูญเสียจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ที่อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ที่เป็นหัวใจของข้าว คงเหลือเพียงคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง เท่านั้น เมื่อมีพระราชดำรัสจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงประโยชน์ของข้าวกล้อง รวมถึงยุคนี้เป็นยุคที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ และใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ จึงเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างกว้างขวาง โรงสีข้าวหลายโรงจึงหันมาสีข้าวกล้องกันมากขึ้น แม้ว่าจะทำให้ขาดรายได้จากการขายรำหรือปลายข้าวไปมาก แต่ก็แลกกับการลดขั้นตอนการผลิต หรือการลดต้นทุนการผลิตลงไป ข้าวกล้องก็น่าจะเป็นสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างดี

Share