มหัศจรรย์ผักไทยต้านมะเร็ง / สันตวา

By: สันตวาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สมุนไพร | ผัก In: เคหการเกษตร ปีที่ 25 ฉบับที่ 10 (ตุลาคม 2544) หน้า 183Summary: วิถีชีวิตของคนไทยมีความผูกพันในเรื่องอาหารการกินค่อนข้างสูง และอาหารของไทยเราแทบทุกชนิดล้วนแต่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสมุนไพร และผักพื้นบ้านที่สามารถต้านทานโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในพืชผักนอกจากมีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอยู่แล้ว นักเคมีพืชยังค้นพบว่ามีสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า phytochemicalf เช่น แคโรทีนอยด์ ฟลาโรนอยด์ หรือสารที่เป็น fntioxdative vitamins (มีต่อ)Summary: ซึ่งเป็นกล่มสารที่ลดความเสี่ยงยับยั้งไม่ให้เกิดมะเร็งในคนและสัตว์ นอกจากนี้ในพืชยังมีสารสำคัญที่สามารถต้านมะเร็งได้ เช่น สารกลุ่มอัลเลียมในหอม กระเทียม ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหาร พริกไทย พบว่ามีสารที่สามารถต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เห็บพบว่ามีสารเลนติแนนอยู่ เชื่อว่าเป็นสารต้านมะเร็งซึ่งมีในเห็ดหอม ส่วนเห็ดหลินจือคนจีนรับประทานเป็นยาอายุวัฒนะ (มีต่อ)Summary: เพราะมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง มีรายงานว่าในผักไทยเราที่รับประทานกันอยู่มากกว่า 75% มีสารต้านมะเร็ง ในขณะที่ผักญี่ปุ่นมีเพียง 25% เท่านั้น ในผักทุกชนิดที่กล่าวมาส่วนประกอบไปด้วยใยอาหารวิตามิน A,C,E เบต้าแคโรทีน เซเลเนียม แคลเซียม สารชีวภาพต้านมะเร็ง และสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

วิถีชีวิตของคนไทยมีความผูกพันในเรื่องอาหารการกินค่อนข้างสูง และอาหารของไทยเราแทบทุกชนิดล้วนแต่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสมุนไพร และผักพื้นบ้านที่สามารถต้านทานโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในพืชผักนอกจากมีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอยู่แล้ว นักเคมีพืชยังค้นพบว่ามีสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า phytochemicalf เช่น แคโรทีนอยด์ ฟลาโรนอยด์ หรือสารที่เป็น fntioxdative vitamins (มีต่อ)

ซึ่งเป็นกล่มสารที่ลดความเสี่ยงยับยั้งไม่ให้เกิดมะเร็งในคนและสัตว์ นอกจากนี้ในพืชยังมีสารสำคัญที่สามารถต้านมะเร็งได้ เช่น สารกลุ่มอัลเลียมในหอม กระเทียม ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหาร พริกไทย พบว่ามีสารที่สามารถต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เห็บพบว่ามีสารเลนติแนนอยู่ เชื่อว่าเป็นสารต้านมะเร็งซึ่งมีในเห็ดหอม ส่วนเห็ดหลินจือคนจีนรับประทานเป็นยาอายุวัฒนะ (มีต่อ)

เพราะมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง มีรายงานว่าในผักไทยเราที่รับประทานกันอยู่มากกว่า 75% มีสารต้านมะเร็ง ในขณะที่ผักญี่ปุ่นมีเพียง 25% เท่านั้น ในผักทุกชนิดที่กล่าวมาส่วนประกอบไปด้วยใยอาหารวิตามิน A,C,E เบต้าแคโรทีน เซเลเนียม แคลเซียม สารชีวภาพต้านมะเร็ง และสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก