ผลของความชื้นในเมล็ดต่อการเกิดสารแอฟลาทอกซินในฝักข้าวโพด / วีรวัฒน์ นิลรัตนคุณ ... (และคนอื่นๆ)

Contributor(s): วีวัฒน์ นิลรัตนคุณCall Number: INDEX Material type: ArticleArticlePatent information: JournalSubject(s): ข้าวโพด | ฝักข้าวโพด -- ความชื้นในเมล็ด | SCI-TECH In: วิชาการเกษตร ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 (มกราคม-เมษายน 2542) หน้า 87 - 96Summary: การศึกษาเพื่อความชื้นที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษาฝักข้าวโพด เพื่อป้องกันหรือลดการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซิน ทำการทดลองที่ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ พ.ศ.2538 และ 2539 ทดลองแบบ Split pbt มี 3 ซ้ำ Main plot ประกอบด้วยข้าวโพด2พันธุ์ คือพันธุ์ที่มีอายุเก็บเกี่ยวปานกลาง (พันธุ์นครสวรรค์) และพันธุ์ที่มีอายุเก็บเกี่ยว (พันธุ์ซีพี 888) Sub plot ประกอบด้วยความชื้นของเมล็ดข้าวโพดขณะเก็บเกี่ยว4ระดับ คือ 31,28,25 และ23 เปอร์เซ็นต์ เก็บฝักข้าวโพดไว้ในโรงเก็บนาน60วัน และสุ่มตัวอย่างตรวจสอบคุณภาพที่ระยะ0,15,30 และ60 วัน ผลการทดลองพบว่า การเก็บรักษาฝักข้าวโพดพันธุ์นครสวรรค์1 และซีพี888 ที่มีความชื้นเมล็ดต่ำกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ หรือที่อายุการเก็บเกี่ยวมากกว่า 120และ128 วัน หลังปลูกตามลำดับ จะช่วยลดการปนเปื้อนของสารแอพลาทอกซินให้มีปริมาณต่ำกว่า 20 และ 50ppb ตลอดช่วงการเก็บรักษานาน 30 และ 60 วันตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าการเก็บรักษาฝักข้าวโพดทีมีความชื้นสูง(25-33%) จะมีระยะปลอดการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซิน (ต่ำกว่า20ppb) ประมาณ 15 วัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การศึกษาเพื่อความชื้นที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษาฝักข้าวโพด เพื่อป้องกันหรือลดการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซิน ทำการทดลองที่ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ พ.ศ.2538 และ 2539 ทดลองแบบ Split pbt มี 3 ซ้ำ Main plot ประกอบด้วยข้าวโพด2พันธุ์ คือพันธุ์ที่มีอายุเก็บเกี่ยวปานกลาง (พันธุ์นครสวรรค์) และพันธุ์ที่มีอายุเก็บเกี่ยว (พันธุ์ซีพี 888) Sub plot ประกอบด้วยความชื้นของเมล็ดข้าวโพดขณะเก็บเกี่ยว4ระดับ คือ 31,28,25 และ23 เปอร์เซ็นต์ เก็บฝักข้าวโพดไว้ในโรงเก็บนาน60วัน และสุ่มตัวอย่างตรวจสอบคุณภาพที่ระยะ0,15,30 และ60 วัน ผลการทดลองพบว่า การเก็บรักษาฝักข้าวโพดพันธุ์นครสวรรค์1 และซีพี888 ที่มีความชื้นเมล็ดต่ำกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ หรือที่อายุการเก็บเกี่ยวมากกว่า 120และ128 วัน หลังปลูกตามลำดับ จะช่วยลดการปนเปื้อนของสารแอพลาทอกซินให้มีปริมาณต่ำกว่า 20 และ 50ppb ตลอดช่วงการเก็บรักษานาน 30 และ 60 วันตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าการเก็บรักษาฝักข้าวโพดทีมีความชื้นสูง(25-33%) จะมีระยะปลอดการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซิน (ต่ำกว่า20ppb) ประมาณ 15 วัน