การคลุมดินในกาแฟ / อาภรณ์ ธรรมเขต

By: อาภรณ์ ธรรมเขตCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): กาแฟ -- การคลุมดิน | กาแฟ -- ปุ๋ยไนโตรเจน | SCI-TECH In: วิชาการเกษตร ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 (มกราคม-เมษายน 2542) หน้า 97 - 107Summary: การคลุมดินเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อการปลูกกาแฟกลางแจ้งโดยเฉพาะในแหล่งปลูกที่มีปริมาณฝนน้อย หรือ/และดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ปฏิบัติแพร่หลายในประเทศที่ปลูกกาแฟในแถบแอฟริกาตะวันออก แอฟริกากลาง อเมริกากลางและอเมริกาใต้ ส่วนประเทศที่ปลูกกาแฟอื่นๆ มักจะละเลยในการคลุมดินในแปลงกาแฟ รวมทั้งประเทศไทยด้วยวัสดุที่นำมาคลุมดินได้แก่ หญ้าเนเปียร์ หญ้ากินี หญ้ากัวเตมาลา ใบตองและต้นกล้วย เปลือกของผลกาแฟ ซังข้าวโพด ซังข้าวฟ่าง และเศษซากพืชอื่นๆ วัสดุทุกชนิดที่นำมาคลุมดินจะต้องตากแดดให้แห้งเสียก่อน วิธีการคลุมดินกาแฟที่อายุไม่เกิน 3 ปี ควรคลุมดินเป็นวงกลมรอบโคนต้นนับตั้งแต่ปลูกใหม่ กาแฟที่มีอายุมากควรคลุมระหว่างแถวกาแฟ หรือคลุมระหว่างเว้นแถวสลับกันทุกปี ความหนาของวัสดุที่คลุมทั้ง 3 แบบ ควรอยู่ระหว่าง 4-9 นิ้ว ช่วงระยะเวลาที่ควรดำเนินการคลุมดินอาจเป็นต้นฤดูฝนหรือปลายฤดูฝนขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนในพื้นที่นั้นๆ และวิธีการคลุมดินประกอบกัน ประโยชน์ของการคลุมดินได้แก่ ช่วยลดการพังทลายของดิน ช่วยลดอุณหภูมิของดินป้องกันหน้าดินไม่ให้ฝนกระแทก ช่วยรักษาความชื่นในดินเพิ่มธาตุอาหารแก่ดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุแก่ดิน ชลอการเจริญเติบโตของวัชพืช และทำให้ผลผลิตกาแฟเพิ่มขึ้น ส่วนข้อเสียของการคลุมดินได้แก่ การเสี่ยงต่อไฟไหม้แปลงกาแฟ ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น และอาจเป็นที่อาศัยของแมลงศัตรูกาแฟ การใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์พวกไนโตรเจนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อแปลงกาแฟที่มีการคลุมดิน มิฉะนั้นกาแฟอาจแสดงอาการขาดธาตุไนโตรเจนได้แต่ควรหว่านปุ๋ยไนโตรเจนบนผิวดินรอบๆ ทรงพุ่มต้นกาแฟ ไม่ควรหว่านบนวัสดุคลุมดิน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การคลุมดินเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อการปลูกกาแฟกลางแจ้งโดยเฉพาะในแหล่งปลูกที่มีปริมาณฝนน้อย หรือ/และดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ปฏิบัติแพร่หลายในประเทศที่ปลูกกาแฟในแถบแอฟริกาตะวันออก แอฟริกากลาง อเมริกากลางและอเมริกาใต้ ส่วนประเทศที่ปลูกกาแฟอื่นๆ มักจะละเลยในการคลุมดินในแปลงกาแฟ รวมทั้งประเทศไทยด้วยวัสดุที่นำมาคลุมดินได้แก่ หญ้าเนเปียร์ หญ้ากินี หญ้ากัวเตมาลา ใบตองและต้นกล้วย เปลือกของผลกาแฟ ซังข้าวโพด ซังข้าวฟ่าง และเศษซากพืชอื่นๆ วัสดุทุกชนิดที่นำมาคลุมดินจะต้องตากแดดให้แห้งเสียก่อน วิธีการคลุมดินกาแฟที่อายุไม่เกิน 3 ปี ควรคลุมดินเป็นวงกลมรอบโคนต้นนับตั้งแต่ปลูกใหม่ กาแฟที่มีอายุมากควรคลุมระหว่างแถวกาแฟ หรือคลุมระหว่างเว้นแถวสลับกันทุกปี ความหนาของวัสดุที่คลุมทั้ง 3 แบบ ควรอยู่ระหว่าง 4-9 นิ้ว ช่วงระยะเวลาที่ควรดำเนินการคลุมดินอาจเป็นต้นฤดูฝนหรือปลายฤดูฝนขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนในพื้นที่นั้นๆ และวิธีการคลุมดินประกอบกัน ประโยชน์ของการคลุมดินได้แก่ ช่วยลดการพังทลายของดิน ช่วยลดอุณหภูมิของดินป้องกันหน้าดินไม่ให้ฝนกระแทก ช่วยรักษาความชื่นในดินเพิ่มธาตุอาหารแก่ดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุแก่ดิน ชลอการเจริญเติบโตของวัชพืช และทำให้ผลผลิตกาแฟเพิ่มขึ้น ส่วนข้อเสียของการคลุมดินได้แก่ การเสี่ยงต่อไฟไหม้แปลงกาแฟ ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น และอาจเป็นที่อาศัยของแมลงศัตรูกาแฟ การใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์พวกไนโตรเจนเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อแปลงกาแฟที่มีการคลุมดิน มิฉะนั้นกาแฟอาจแสดงอาการขาดธาตุไนโตรเจนได้แต่ควรหว่านปุ๋ยไนโตรเจนบนผิวดินรอบๆ ทรงพุ่มต้นกาแฟ ไม่ควรหว่านบนวัสดุคลุมดิน