สารพิษจากเชื้อราที่ตรวจพบในเม็ดบัวที่จำหน่ายในประเทศ / ดวงจันทร์ สุประเสริฐ, ทัศนีย์ จุฬามรกต

By: ดวงจันทร์ สุประเสริฐContributor(s): ทัศนีย์ จุฬามรกตCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ In: แก่นเกษตร ปีที่ 29 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2544) หน้า 126-129Summary: จากการทดลองสารพิษจากเชื้อราที่ตรวจพบในเมล็ดบัว ทำให้ได้ทราบว่าการรับประทานเมล็ดบัว ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ RC ที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีความปลอดภัยไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากสารพิษจากเชื้อรา เนื่องจากปริมาณที่พบน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด แต่การบริโภคในระยะยาวอาจเกิดการสะสมของสารพิษจากเชื้อราดังกล่าว โดยเฉพาะ zearalenone ดังนั้นการเลือกซื้อเมล็ดบัวมารับประทานจึงควรพิจารณาว่าเป็นของมีคุณภาพดี ลักษณะสมบูรณ์ไม่มีร่องรอยของการถูกทำลายจากแมลงและเชื้อรา
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

จากการทดลองสารพิษจากเชื้อราที่ตรวจพบในเมล็ดบัว ทำให้ได้ทราบว่าการรับประทานเมล็ดบัว ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ RC ที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีความปลอดภัยไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากสารพิษจากเชื้อรา เนื่องจากปริมาณที่พบน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด แต่การบริโภคในระยะยาวอาจเกิดการสะสมของสารพิษจากเชื้อราดังกล่าว โดยเฉพาะ zearalenone ดังนั้นการเลือกซื้อเมล็ดบัวมารับประทานจึงควรพิจารณาว่าเป็นของมีคุณภาพดี ลักษณะสมบูรณ์ไม่มีร่องรอยของการถูกทำลายจากแมลงและเชื้อรา