แมลงที่ใช้เป็นอาหารของมนุษย์ / ทัศนีย์ แจ่มจรรยา, ชาญชัย ถาวรอนุกูลกิจ, วิโรจน์ ขลิบสุวรรณ

By: ทัศนีย์ แจ่มจรรยาContributor(s): ชาญชัย ถาวรอนุกูลกิจ | วิโรจน์ ขลิบสุวรรณCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): แมลง | อาหาร In: แก่นเกษตร ปีที่ 27 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2542) หน้า 173-181Summary: แมลงหลายชนิดได้กลายเป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติของชาวชนบทที่มีคุณค่าสูงและราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารกับเนื้อสัตว์พบว่า แมลงมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ ยกเว้นปลา และในการที่ชาวบ้านจะนำแมลงต่างๆ มาใช้เป็นอาหารนั้นจะต้องมีการปลุกจิตสำนึกให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ป่า ไม่ควรตัดหรือโค่นต้นไม้เพียงเพื่อจะเก็บแมลงมาใช้เป็นอาหารเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อการดำรงอยู่ของความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังต่อไป
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

แมลงหลายชนิดได้กลายเป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติของชาวชนบทที่มีคุณค่าสูงและราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารกับเนื้อสัตว์พบว่า แมลงมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ ยกเว้นปลา และในการที่ชาวบ้านจะนำแมลงต่างๆ มาใช้เป็นอาหารนั้นจะต้องมีการปลุกจิตสำนึกให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ป่า ไม่ควรตัดหรือโค่นต้นไม้เพียงเพื่อจะเก็บแมลงมาใช้เป็นอาหารเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อการดำรงอยู่ของความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังต่อไป