เลี้ยงไหม : ปรุงเป็นอาหารได้ / ชาญชัย ถาวรอนุกูลกิจ, วิโรจน์ แก้วเรือง
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): ไหม -- การปรุงอาหาร | หนอนไหม -- อาหาร In: แก่นเกษตร ปีที่ 29 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2544) หน้า 26-28Summary: อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเป็นวัฒนธรรมของชนชาติไทย จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเกิดปัญหาการแข่งขันในยุคการเปิดตลาดเสรีทางการค้าภายใต้ข้อกำหนดขององค์การการค้าโลก (WTO) จึงเกิดแนวความคิดการสร้างมูลค่าเพิ่มและจากกระแสความนิยมการกินแมลง เนื่องจากคุณค่าทางอาหาร และความปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารพิษจึงมีการนำหนอนไหม ดักแด้ไหม และผงไหม มาบริโภคเป็นอาหาร และมีแนวทางที่จะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทางเภสัชกรรมต่อไปNo physical items for this record
อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเป็นวัฒนธรรมของชนชาติไทย จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเกิดปัญหาการแข่งขันในยุคการเปิดตลาดเสรีทางการค้าภายใต้ข้อกำหนดขององค์การการค้าโลก (WTO) จึงเกิดแนวความคิดการสร้างมูลค่าเพิ่มและจากกระแสความนิยมการกินแมลง เนื่องจากคุณค่าทางอาหาร และความปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารพิษจึงมีการนำหนอนไหม ดักแด้ไหม และผงไหม มาบริโภคเป็นอาหาร และมีแนวทางที่จะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทางเภสัชกรรมต่อไป