"อัญชัน" พืชสารพัดประโยชน์ มาร์ชเมลโล่

By: มาร์ชเมลโล่Call Number: Index Material type: ArticleArticleISBN: อัญชัน เป็นพืชสมุนไพรประเภทไม้เลื้อยที่มีสรรพคุณอันหลากหลาย ที่เรารู้จักกันดีคือ ช่วยทำให้ผมดกดำเป็นเงางามหรือนำมาทำสีผสมอาหารหรือขนมต่างๆแต่รู้หรือไม่ว่า ที่จริงแล้วดอกอัญชันนั้นมีประโยชน์มีมากมายจากส่วนต่างๆ เช่น สารสกัดหรือน้ำคั้นจากดอกอัญชัน นิยมนำมาทำเป็นสีผสมอาหารที่ให้สีม่วง สีน้ำเงิน หรือสีครามสวยงาม อาหารที่ใช้ผสมส่วนมากจะเป็นขนม และอาหารหวานต่างๆ ได้แก่ ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้และอื่นๆ ส่วนต่างประเทศนิยมสกัดสารแอนโทไซยานินจากองุ่นที่เป็นสารชนิดเดียวกันในดอกอัญชันใช้เป็นสีผสมอาหาร ไวน์ และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ใช้เป็นส่วนผสมของของครีมนวดและยาบำรุงผม เนื่องจากสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานินและแทนนินมีฤทธิ์กระตุันรากผม และบำรุงเส้นผม และใช้เป็นส่วนผสมของยาย้อมผมเนื่องจากให้สีน้ำเงินหรือสีม่วงสดใส แต่สีจะไม่ติดทนนาน ดอกอัญชันนำมาทาศีรษะจะทำให้ผมดกดำ ดอกนำมาต้มทำสีย้อมผ้า นอกจากนี้ยังสามารถนำมาประกอบอาหารทำเป็นผักจิ้มน้ำพริก น้ำดอกอัญชัน รวมทั้งยังสามารถปลูกไว้ประดับอาคารบ้านเรือนได้อีกด้วยISSN: 0558-3153Subject(s): สมุนไพร -- ไม้เลื้อย | อัญชันสารยูไนเต็ด ปีที่ 40 ฉบับที่ 416 (ธันวาคม 2560) หน้า 46 - 47
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record