อาหารเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารเพื่อสุขภาพ In: ข่าวสารเกษตรศาสตร์ ปีที่ 45 ฉบับที่ 3 (เมษายน - มิถุนายน 2543) หน้า 85-86Summary: น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือภาวะอาการของร่างกายที่ไขมันสะสมมากกว่าปกติ จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ฉะนั้นควรจะได้มีการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง รู้จักการควบคุมน้ำหนัก เช่น เลือกรับประทานอาหารทีให้พลังงานต่ำ เป็นต้น อาหารเพื่อการควบคุมน้ำหนัก อาทิเช่น 1.ผัก ควรกิจสดๆ หรือทำให้สุกเพียงเล็กน้อย ให้คงผิวเปลือกเมล็ดหรือเส้นใยไว้ให้มากที่สุด 2.ผลไม้ ควรกินแบบสดๆ และคงเปลือกไว้ ไม่ควรกินผลไม้กระป๋อง 3.ธัญพืช 4.ข้าว 5.นมและผลิตภัณฑ์จากนม 6.โปรตีนจากสัตว์ 7.ของว่าง ไม่ควรใส่น้ำตาล น้ำมัน เนยหรือเกลือ 8.เครื่องดื่มไม่ควรใส่น้ำตาล แต่ถ้าต้องการรสหวานให้ใช้น้ำผึ้งแทน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือภาวะอาการของร่างกายที่ไขมันสะสมมากกว่าปกติ จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ฉะนั้นควรจะได้มีการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง รู้จักการควบคุมน้ำหนัก เช่น เลือกรับประทานอาหารทีให้พลังงานต่ำ เป็นต้น อาหารเพื่อการควบคุมน้ำหนัก อาทิเช่น 1.ผัก ควรกิจสดๆ หรือทำให้สุกเพียงเล็กน้อย ให้คงผิวเปลือกเมล็ดหรือเส้นใยไว้ให้มากที่สุด 2.ผลไม้ ควรกินแบบสดๆ และคงเปลือกไว้ ไม่ควรกินผลไม้กระป๋อง 3.ธัญพืช 4.ข้าว 5.นมและผลิตภัณฑ์จากนม 6.โปรตีนจากสัตว์ 7.ของว่าง ไม่ควรใส่น้ำตาล น้ำมัน เนยหรือเกลือ 8.เครื่องดื่มไม่ควรใส่น้ำตาล แต่ถ้าต้องการรสหวานให้ใช้น้ำผึ้งแทน