จิตวิญญาณของ "เนื้อต้มบ้านสิงห์" กฤช เหลือลมัย

By: กฤช เหลือลมัยCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารGenre/Form: เนื้อต้มบ้านสิงห์ In: ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 42 ฉบับที่ 6 (เมษายน 2564) หน้า 34-41Summary: ในแวดวงนักชิม นักกินอาหารไทยในทุกวันนี้ หากเอ่ยชื่อถึงเนื้อต้มบ้านสิงห์ นัอยคนนักที่จะไม่รู้จัก ว่าคืออะไร เนื้อต้มบ้านสิงห์ก็คือเนื้อวัวผสมเครื่องในวัวต้มให้เปื่อยในหม้อน้ำสมุนไพรสด ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดจัดจ้านร้อนแรงมากๆ จะว่าเป็นที่สุดในบรรดาเนื้อต้มทุกสกุลในเมืองไทย ก็ว่าได้ สำหรับการคิดค้นสูตรหรือต้นกำเนิดของเนื้อต้มบ้านสิงห์นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วค่อยๆ แพร่หลายมาสู่หลายๆจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันอาจจะมีอยู่ทั่วทุกภาคแล้วก็เป็นได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ในแวดวงนักชิม นักกินอาหารไทยในทุกวันนี้ หากเอ่ยชื่อถึงเนื้อต้มบ้านสิงห์ นัอยคนนักที่จะไม่รู้จัก ว่าคืออะไร เนื้อต้มบ้านสิงห์ก็คือเนื้อวัวผสมเครื่องในวัวต้มให้เปื่อยในหม้อน้ำสมุนไพรสด ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดจัดจ้านร้อนแรงมากๆ จะว่าเป็นที่สุดในบรรดาเนื้อต้มทุกสกุลในเมืองไทย ก็ว่าได้ สำหรับการคิดค้นสูตรหรือต้นกำเนิดของเนื้อต้มบ้านสิงห์นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วค่อยๆ แพร่หลายมาสู่หลายๆจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันอาจจะมีอยู่ทั่วทุกภาคแล้วก็เป็นได้