จิตวิญญาณของ "เนื้อต้มบ้านสิงห์" กฤช เหลือลมัย
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อาหารGenre/Form: เนื้อต้มบ้านสิงห์ In: ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 42 ฉบับที่ 6 (เมษายน 2564) หน้า 34-41Summary: ในแวดวงนักชิม นักกินอาหารไทยในทุกวันนี้ หากเอ่ยชื่อถึงเนื้อต้มบ้านสิงห์ นัอยคนนักที่จะไม่รู้จัก ว่าคืออะไร เนื้อต้มบ้านสิงห์ก็คือเนื้อวัวผสมเครื่องในวัวต้มให้เปื่อยในหม้อน้ำสมุนไพรสด ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดจัดจ้านร้อนแรงมากๆ จะว่าเป็นที่สุดในบรรดาเนื้อต้มทุกสกุลในเมืองไทย ก็ว่าได้ สำหรับการคิดค้นสูตรหรือต้นกำเนิดของเนื้อต้มบ้านสิงห์นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วค่อยๆ แพร่หลายมาสู่หลายๆจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันอาจจะมีอยู่ทั่วทุกภาคแล้วก็เป็นได้No physical items for this record
ในแวดวงนักชิม นักกินอาหารไทยในทุกวันนี้ หากเอ่ยชื่อถึงเนื้อต้มบ้านสิงห์ นัอยคนนักที่จะไม่รู้จัก ว่าคืออะไร เนื้อต้มบ้านสิงห์ก็คือเนื้อวัวผสมเครื่องในวัวต้มให้เปื่อยในหม้อน้ำสมุนไพรสด ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดจัดจ้านร้อนแรงมากๆ จะว่าเป็นที่สุดในบรรดาเนื้อต้มทุกสกุลในเมืองไทย ก็ว่าได้ สำหรับการคิดค้นสูตรหรือต้นกำเนิดของเนื้อต้มบ้านสิงห์นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วค่อยๆ แพร่หลายมาสู่หลายๆจังหวัด ซึ่งในปัจจุบันอาจจะมีอยู่ทั่วทุกภาคแล้วก็เป็นได้