การพัฒนาคุณภาพอาหารริมบาทวิถีแบบวิถีชีวิตใหม่ โดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายจังหวัดกำแพงเพชร วรีรัตน์ สุนทรสุข
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อาหารGenre/Form: อาหารริมทาง | สตรีทฟู้ด In: การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ปีที่ 44 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม 2564) หน้า 102-113Summary: อาหารนับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ผู้บริโภคมีวิถีและรสนิยมที่แตกต่างกัน ซึ่งร้านอาหารที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเลือกรับประทานก็คืออาหารริมทาง อาหารริมทาง หรืออาหารริมบาทวิถี “สตรีทฟู้ด”(Street food) คือ อาหารที่ตั้งขายริมฟุตบาธหน้าตึกแถวหรือในย่านการค้าชุมชนหนาแน่น หรือบางทีเรียกเป็นตลาดโต้รุ่ง เป็นอาหารพื้นๆสอดคล้องกับวิถีชีวิตชุมชน เช่น หอยทอด ผัดไทย บะหมี่เกี้ยว มีรูปแบบแตกต่างกันตามพาหนะ ทั้ง หาบเร่โต๊ะ รถเข็น แผงลอยNo physical items for this record
อาหารนับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ผู้บริโภคมีวิถีและรสนิยมที่แตกต่างกัน ซึ่งร้านอาหารที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเลือกรับประทานก็คืออาหารริมทาง อาหารริมทาง หรืออาหารริมบาทวิถี “สตรีทฟู้ด”(Street food) คือ อาหารที่ตั้งขายริมฟุตบาธหน้าตึกแถวหรือในย่านการค้าชุมชนหนาแน่น หรือบางทีเรียกเป็นตลาดโต้รุ่ง เป็นอาหารพื้นๆสอดคล้องกับวิถีชีวิตชุมชน เช่น หอยทอด ผัดไทย บะหมี่เกี้ยว มีรูปแบบแตกต่างกันตามพาหนะ ทั้ง หาบเร่โต๊ะ รถเข็น แผงลอย