การทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ในสมุนไพรไทย / ปัทมาวดี เสตะกัณณะ, ธิดารัตน์ บุญรอด, จารีย์ บันสิทธิ์

By: ปัทมาวดี เสตะกัณณะContributor(s): ธิดารัตน์ บุญรอด | จารีย์ บันสิทธิ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สมุนไพร In: กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ปีที่ 41 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2542) หน้า 381-394Summary: การผลิตยาต้านเชื้อจุลินทรีย์จากสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งของการช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และการที่จะผลิตยาได้นั้น ต้องมีการศึกษาวิจัยที่ครบวงจรจำเป็นต้องมีข้อมูลเบื้องต้นด้านการศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสมุนไพร จากการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบฤทธิ์การต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสมุนไพร (มีต่อ)Summary: ซึ่งเมื่อทำการทดลองแล้วพบว่าสารสกัดมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้ และไม่พบสารสกัดจากสมุนไพรใดมีฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ได้ทุกชนิด และในสมุนไพร 10 ชนิดที่มีฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ได้ก็คือ นนทรี ฝาด พริกขี้หนู โพทะเล มะไฟเดือนห้า หญ้าใต้ใบ หญ้าขัดใบป้อม หญ้าขัดมอญ หญ้าขัดเหล็ก ลูกใต้ใบ เป็นต้น
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การผลิตยาต้านเชื้อจุลินทรีย์จากสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งของการช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ และการที่จะผลิตยาได้นั้น ต้องมีการศึกษาวิจัยที่ครบวงจรจำเป็นต้องมีข้อมูลเบื้องต้นด้านการศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสมุนไพร จากการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบฤทธิ์การต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสมุนไพร (มีต่อ)

ซึ่งเมื่อทำการทดลองแล้วพบว่าสารสกัดมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้ และไม่พบสารสกัดจากสมุนไพรใดมีฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ได้ทุกชนิด และในสมุนไพร 10 ชนิดที่มีฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ได้ก็คือ นนทรี ฝาด พริกขี้หนู โพทะเล มะไฟเดือนห้า หญ้าใต้ใบ หญ้าขัดใบป้อม หญ้าขัดมอญ หญ้าขัดเหล็ก ลูกใต้ใบ เป็นต้น