ใบย่านาง กินพอดีจะดี ถ้ากินมากตับไตพัง เครื่องยาไทยเป็นยาและอาหาร คมสัน ทินกร ณ อยุธยา

By: คมสัน ทินกร ณ อยุธยาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ใบย่านาง | สมุนไพร In: หมอชาวบ้าน ปีที่ 43 ฉบับที่ 507 (กรกฎาคม 2564) หน้า 42-43Summary: ย่านาง หรือ ย่านางขาว เป็นไม้เลื้อยมีเถากลม เหนียว เมื่ออ่อนสีเขียว แก่แล้วเป็นสีเทา ใช้ลำต้นเลื้อยพันต้นอื่น ใบเดี่ยว ดอกช่อแบบแตกแขนง ผิวเกลี้ยงเป็นมันสีเขียว สุกเป็นสีส้มอมแดง เมล็ดแข็งเพียงเมล็ดเดียวสามารถนำมาปลูกได้ อาหารไทยอีสานและอาหารลาวใช้ใบย่านางเป็นส่วนผสมในแกงลาว ใช้ทำเครื่องดื่ม ในเวียดนามใช้ทำเยลลี สรรพคุณของใบย่านาง คือ 1.เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย 2.ลดความอ่อนเพลีย 3.ป้องกันมะเร็ง 4.บำรุงผิวพรรณ 5.เป็นยาอายุวัฒนะ 6.บำรุงอวัยวะภายใน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ย่านาง หรือ ย่านางขาว เป็นไม้เลื้อยมีเถากลม เหนียว เมื่ออ่อนสีเขียว แก่แล้วเป็นสีเทา ใช้ลำต้นเลื้อยพันต้นอื่น ใบเดี่ยว ดอกช่อแบบแตกแขนง ผิวเกลี้ยงเป็นมันสีเขียว สุกเป็นสีส้มอมแดง เมล็ดแข็งเพียงเมล็ดเดียวสามารถนำมาปลูกได้ อาหารไทยอีสานและอาหารลาวใช้ใบย่านางเป็นส่วนผสมในแกงลาว ใช้ทำเครื่องดื่ม ในเวียดนามใช้ทำเยลลี สรรพคุณของใบย่านาง คือ 1.เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย 2.ลดความอ่อนเพลีย 3.ป้องกันมะเร็ง
4.บำรุงผิวพรรณ 5.เป็นยาอายุวัฒนะ 6.บำรุงอวัยวะภายใน