พริก เผ็ด-ร้อน สารพัดประโยชน์ / แม่มะลิ

By: แม่มะลิCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): พริก | สมุนไพร In: แพทย์ทางเลือก ปีที่ 3 ฉบับที่ 18 (มีนาคม - เมษายน 2546) หน้า 24-27Summary: พริกเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมะเขือต่างๆ ซึ่งพริกสามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้หลายด้านดังนี้ 1.ช่วยแต่งรสเผ็ดทำให้เจริญอาหาร และใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยเฉพาะน้ำพริก 2.ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารได้ดี ช่วยให้เอนไซม์ในน้ำลายย่อยแป้งในปากได้มากขึ้น 3.ช่วยในการขับลม ขับเหงื่อได้ดีทำให้รูขุมขนสะอาด ผิวพรรณสดใสแต่ในทางกลับกันการทานมากเกินไปก็อาจจะเกิดโทษได้ 4.ใช้เป็นยาทาภายนอก ทำให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้สะดวก ทำให้เลือดไหลเวียน แก้ปวดเมื่อยได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

พริกเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมะเขือต่างๆ ซึ่งพริกสามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้หลายด้านดังนี้ 1.ช่วยแต่งรสเผ็ดทำให้เจริญอาหาร และใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยเฉพาะน้ำพริก 2.ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารได้ดี ช่วยให้เอนไซม์ในน้ำลายย่อยแป้งในปากได้มากขึ้น 3.ช่วยในการขับลม ขับเหงื่อได้ดีทำให้รูขุมขนสะอาด ผิวพรรณสดใสแต่ในทางกลับกันการทานมากเกินไปก็อาจจะเกิดโทษได้ 4.ใช้เป็นยาทาภายนอก ทำให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้สะดวก ทำให้เลือดไหลเวียน แก้ปวดเมื่อยได้