อาหารปลอดโรค / แสงสุรีย์ ทัศนพูลชัย

By: แสงสุรีย์ ทัศนพูลชัยCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร | อาหารกับสารเคมี In: For Quality ปีที่ 9 ฉบับที่ 66 (เมษายน 2546) หน้า 127-131Summary: อาหารปลอดโรค เป็นอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วไม่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาภายหลัง ซึ่งจะต้องผ่านขั้นตอนการจัดเตรียม การปรุงผสม การรับประทานอย่างถูกต้องเหมาะสมกับชนิดของอาหาร การที่รับประทานอาหารเข้าไปแล้วก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย มีสาเหตุมาจากการปนเปื้อน 3 ประเภทดังนี้ 1.การปนเปื้อนทางกายภาพ ได้แก่ เศษโลหะ แก้ว พลาสติก 2.การปนเปื้อนทางเคมี เช่น สารตกค้างจากยากำจัดศัตรูพืช ยาปฏิชีวนะ 3.การปนเปื้อนทางชีวภาพ เช่น จุลินทรีย์ในอาหาร
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

อาหารปลอดโรค เป็นอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วไม่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาภายหลัง ซึ่งจะต้องผ่านขั้นตอนการจัดเตรียม การปรุงผสม การรับประทานอย่างถูกต้องเหมาะสมกับชนิดของอาหาร การที่รับประทานอาหารเข้าไปแล้วก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย มีสาเหตุมาจากการปนเปื้อน 3 ประเภทดังนี้ 1.การปนเปื้อนทางกายภาพ ได้แก่ เศษโลหะ แก้ว พลาสติก 2.การปนเปื้อนทางเคมี เช่น สารตกค้างจากยากำจัดศัตรูพืช ยาปฏิชีวนะ 3.การปนเปื้อนทางชีวภาพ เช่น จุลินทรีย์ในอาหาร