ผักพื้นบ้าน : อาหารที่ไม่ควรมองข้าม / จันทร์เพ็ญ ศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์

By: จันทร์เพ็ญ ศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ผัก | อาหาร In: อาหาร ปีที่ 30 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2545) หน้า 214-216Summary: สิ่งหนึ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตมาโดยตลอดและหาได้ง่าย นั่นก็คือพืชผักพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตำลึง กระทกรก แค ผักบุ้ง โสน บอน เป็นต้น ล้วนหาได้ง่ายตามริมทาง ริมรั้ว หรือตามคูคลอง คนในอดีตได้ลองผิดลองถูกกันมานานจนรู้ว่าพืชผักชนิดใดบ้างที่รับประทานได้ นักวิจัยพบว่าผักพื้นบ้านมีคุณสมบัติหลายประการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการจับตัวกับตัวก่อโรค คือ อนุมูลอิสระ (Free radicle) ที่ก่อเหตุทำลายเซลล์ เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

สิ่งหนึ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตมาโดยตลอดและหาได้ง่าย นั่นก็คือพืชผักพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตำลึง กระทกรก แค ผักบุ้ง โสน บอน เป็นต้น ล้วนหาได้ง่ายตามริมทาง ริมรั้ว หรือตามคูคลอง คนในอดีตได้ลองผิดลองถูกกันมานานจนรู้ว่าพืชผักชนิดใดบ้างที่รับประทานได้ นักวิจัยพบว่าผักพื้นบ้านมีคุณสมบัติหลายประการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการจับตัวกับตัวก่อโรค คือ อนุมูลอิสระ (Free radicle) ที่ก่อเหตุทำลายเซลล์ เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น