ขนมจีน หรือขนมมอญ / บำรุง คำเอก
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อาหาร In: ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 24 ฉบับที่ 10 (สิงหาคม 2546) หน้า 48-50Summary: ขนมจีนเป็นขนมยอดนิยมของชาวมอญในวันงานมงคล (ไม่นิยมเลี้ยงในงานศพ) มีขั้นตอนในการทำก็คือ ก่อนวันงาน มักมีการแช่ช้าว หรือหมักข้าว 2-3 วัน จากนั้นก็นำมาโม่ และแขวนไว้ให้น้ำแห้ง แล้วนำแป้งมาต้มจนสุกเล็กน้อย หลักจากนั้นก็นำไปตำแป้งขนมจีน เหตุที่เรียกขนมจีน เพราะชาวมอญนำขนมจีนมรต้มทำให้สุกแล้วเรียกให้คนไทยมากินด้วยกัน จึงทำให้ถูกเรียกขานมาจนถึงทุกวันนี้No physical items for this record
ขนมจีนเป็นขนมยอดนิยมของชาวมอญในวันงานมงคล (ไม่นิยมเลี้ยงในงานศพ) มีขั้นตอนในการทำก็คือ ก่อนวันงาน มักมีการแช่ช้าว หรือหมักข้าว 2-3 วัน จากนั้นก็นำมาโม่ และแขวนไว้ให้น้ำแห้ง แล้วนำแป้งมาต้มจนสุกเล็กน้อย หลักจากนั้นก็นำไปตำแป้งขนมจีน เหตุที่เรียกขนมจีน เพราะชาวมอญนำขนมจีนมรต้มทำให้สุกแล้วเรียกให้คนไทยมากินด้วยกัน จึงทำให้ถูกเรียกขานมาจนถึงทุกวันนี้