อาหารการกินของชาววัง / ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อาหาร In: ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 22 ฉบับที่ 6 (เมษายน 2544) หน้า 76-78Summary: ความพิถีพิถันในเรื่องอาหารของชาววังหรือข้าราชการสำนักฝ่ายในเป็นพวกที่พิถีพิถันช่างประดิดประดอยและละเอียดลออในทุกเรื่อง ทุกขั้นตอนของการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งชาววังถือเป็นเรื่องสำคัญประจำวัน อาหารแต่ละชนิดแต่ละประเภทล้วนต้องใช้เวลาแรงงานและความพิถีพิถันประณีตบรรจงเป็นอย่างมาก (มีต่อ)Summary: จนได้อาหารที่พร้อมทั้งรสชาติ ความสะอาด ความงดงามของรูปแบบสีสัน ตลอดจนความสะดวกสบายในการรับประทาน อาหารชาววังแม้จะเป็นอาหารเช่นเดียวกับที่คนทั่วไปรับประทาน แต่ความช่างคิดประดิดประดอยจึงทำให้กลายเป็นอาหารที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวความพิถีพิถันในเรื่องอาหารของชาววังหรือข้าราชการสำนักฝ่ายในเป็นพวกที่พิถีพิถันช่างประดิดประดอยและละเอียดลออในทุกเรื่อง ทุกขั้นตอนของการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งชาววังถือเป็นเรื่องสำคัญประจำวัน อาหารแต่ละชนิดแต่ละประเภทล้วนต้องใช้เวลาแรงงานและความพิถีพิถันประณีตบรรจงเป็นอย่างมาก (มีต่อ)
จนได้อาหารที่พร้อมทั้งรสชาติ ความสะอาด ความงดงามของรูปแบบสีสัน ตลอดจนความสะดวกสบายในการรับประทาน อาหารชาววังแม้จะเป็นอาหารเช่นเดียวกับที่คนทั่วไปรับประทาน แต่ความช่างคิดประดิดประดอยจึงทำให้กลายเป็นอาหารที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว