อาหารการกินของชาววัง / ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย

By: ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัยCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร In: ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 22 ฉบับที่ 6 (เมษายน 2544) หน้า 76-78Summary: ความพิถีพิถันในเรื่องอาหารของชาววังหรือข้าราชการสำนักฝ่ายในเป็นพวกที่พิถีพิถันช่างประดิดประดอยและละเอียดลออในทุกเรื่อง ทุกขั้นตอนของการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งชาววังถือเป็นเรื่องสำคัญประจำวัน อาหารแต่ละชนิดแต่ละประเภทล้วนต้องใช้เวลาแรงงานและความพิถีพิถันประณีตบรรจงเป็นอย่างมาก (มีต่อ)Summary: จนได้อาหารที่พร้อมทั้งรสชาติ ความสะอาด ความงดงามของรูปแบบสีสัน ตลอดจนความสะดวกสบายในการรับประทาน อาหารชาววังแม้จะเป็นอาหารเช่นเดียวกับที่คนทั่วไปรับประทาน แต่ความช่างคิดประดิดประดอยจึงทำให้กลายเป็นอาหารที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ความพิถีพิถันในเรื่องอาหารของชาววังหรือข้าราชการสำนักฝ่ายในเป็นพวกที่พิถีพิถันช่างประดิดประดอยและละเอียดลออในทุกเรื่อง ทุกขั้นตอนของการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งชาววังถือเป็นเรื่องสำคัญประจำวัน อาหารแต่ละชนิดแต่ละประเภทล้วนต้องใช้เวลาแรงงานและความพิถีพิถันประณีตบรรจงเป็นอย่างมาก (มีต่อ)

จนได้อาหารที่พร้อมทั้งรสชาติ ความสะอาด ความงดงามของรูปแบบสีสัน ตลอดจนความสะดวกสบายในการรับประทาน อาหารชาววังแม้จะเป็นอาหารเช่นเดียวกับที่คนทั่วไปรับประทาน แต่ความช่างคิดประดิดประดอยจึงทำให้กลายเป็นอาหารที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว