การผลิตผงเมือกเมล็ดแมงลัก / ศศิธร เรืองจักรเพ็ชร, ปราณี อ่านเปรื่อง

By: ศศิธร เรืองจักรเพ็ชรContributor(s): ปราณี อ่านเปรื่องCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร In: อาหาร ปีที่ 32 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2545) หน้า 144-153Summary: แมงลัก เป็นพืชที่ขึ้นในเขตร้อน ปลูกทั่วไปในประเทศไทย ใบใช้ปรุงอาหารเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของกลิ่นและรส ส่วนเมล็ดสามารถพองตัวได้ในน้ำ นิยมใส่ในขนมหวาน เมล็ดแมงลักที่พองแล้วสามารถใช้เป็นอาหารถ่วงท้องในคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการลดน้ำหนัก ใช้เป็นยาระบาย ในคนไข้หลังผ่าตัดหรือในผู้สูงอายุ จึงทำให้มีการผลิตผงเมือกเมล็ดแมงลักขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

แมงลัก เป็นพืชที่ขึ้นในเขตร้อน ปลูกทั่วไปในประเทศไทย ใบใช้ปรุงอาหารเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของกลิ่นและรส ส่วนเมล็ดสามารถพองตัวได้ในน้ำ นิยมใส่ในขนมหวาน เมล็ดแมงลักที่พองแล้วสามารถใช้เป็นอาหารถ่วงท้องในคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการลดน้ำหนัก ใช้เป็นยาระบาย ในคนไข้หลังผ่าตัดหรือในผู้สูงอายุ จึงทำให้มีการผลิตผงเมือกเมล็ดแมงลักขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ