ใยอาหารเพื่อสุขภาพ / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์.
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อาหารเพื่อสุขภาพ In: อาหาร ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2545) หน้า 157-159Summary: ใยอาหาร เป็นส่วนของพืชที่เอ็นไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทสำคัญต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหารส่วนใหญ่จะเป็นกากอาหาร มี 2 ชนิด คือ 1.ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ 2.ชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารจะมาจากข้าวสาลีและข้าวโพด พืชตระกูลถั่วทุกชนิด การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคจากอาหารหลากหลายชนิด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม เช่น การฟอกสีข้าวNo physical items for this record
ใยอาหาร เป็นส่วนของพืชที่เอ็นไซม์ในร่างกายไม่สามารถย่อยได้ตัวของใยอาหารเองไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่มีบทบาทสำคัญต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์ ใยอาหารส่วนใหญ่จะเป็นกากอาหาร มี 2 ชนิด คือ 1.ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ 2.ชนิดที่ละลายน้ำ ใยอาหารจะมาจากข้าวสาลีและข้าวโพด พืชตระกูลถั่วทุกชนิด การบริโภคใยอาหารที่เหมาะสมควรจะบริโภคจากอาหารหลากหลายชนิด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม เช่น การฟอกสีข้าว