เลซิทีน : เคล็ดลับแห่งสุขภาพ / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

By: ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สารอาหาร In: อาหาร ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2546) หน้า 1-3Summary: เลซิทีน เป็นสารอาหารประเภทไขมันที่พบกระจายอยู่ตามเซลล์ของสิ่งมีชีวิต (พืชและสัตว์) เช่น น้ำมันพืชที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธี พืชตระกูลถั่ว (ถั่วเหลือง ถั่วลิสง) ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเอาเปลือกออกหมด เช่น ข้าวกล้อง และมีมากในจมูกข้าวสาลี ส่วนในสัตว์พบในตับ หัวใจ และไข่แดง เลซิทีนเป็นสารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพคือ 1.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล และช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด 2.ให้กรดไขมันที่มีความจำเป็นแก่ร่างกาย 3.บำรุงผิวพรรณ 4.บำรุงสมองและความจำ 5.ให้พลังงานแก่ร่างกายและเผาผลาญไขมัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

เลซิทีน เป็นสารอาหารประเภทไขมันที่พบกระจายอยู่ตามเซลล์ของสิ่งมีชีวิต (พืชและสัตว์) เช่น น้ำมันพืชที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธี พืชตระกูลถั่ว (ถั่วเหลือง ถั่วลิสง) ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเอาเปลือกออกหมด เช่น ข้าวกล้อง และมีมากในจมูกข้าวสาลี ส่วนในสัตว์พบในตับ หัวใจ และไข่แดง เลซิทีนเป็นสารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพคือ 1.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล และช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด 2.ให้กรดไขมันที่มีความจำเป็นแก่ร่างกาย 3.บำรุงผิวพรรณ 4.บำรุงสมองและความจำ 5.ให้พลังงานแก่ร่างกายและเผาผลาญไขมัน