เลซิทีน : เคล็ดลับแห่งสุขภาพ / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): สารอาหาร In: อาหาร ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2546) หน้า 1-3Summary: เลซิทีน เป็นสารอาหารประเภทไขมันที่พบกระจายอยู่ตามเซลล์ของสิ่งมีชีวิต (พืชและสัตว์) เช่น น้ำมันพืชที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธี พืชตระกูลถั่ว (ถั่วเหลือง ถั่วลิสง) ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเอาเปลือกออกหมด เช่น ข้าวกล้อง และมีมากในจมูกข้าวสาลี ส่วนในสัตว์พบในตับ หัวใจ และไข่แดง เลซิทีนเป็นสารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพคือ 1.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล และช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด 2.ให้กรดไขมันที่มีความจำเป็นแก่ร่างกาย 3.บำรุงผิวพรรณ 4.บำรุงสมองและความจำ 5.ให้พลังงานแก่ร่างกายและเผาผลาญไขมันNo physical items for this record
เลซิทีน เป็นสารอาหารประเภทไขมันที่พบกระจายอยู่ตามเซลล์ของสิ่งมีชีวิต (พืชและสัตว์) เช่น น้ำมันพืชที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธี พืชตระกูลถั่ว (ถั่วเหลือง ถั่วลิสง) ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเอาเปลือกออกหมด เช่น ข้าวกล้อง และมีมากในจมูกข้าวสาลี ส่วนในสัตว์พบในตับ หัวใจ และไข่แดง เลซิทีนเป็นสารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพคือ 1.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล และช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด 2.ให้กรดไขมันที่มีความจำเป็นแก่ร่างกาย 3.บำรุงผิวพรรณ 4.บำรุงสมองและความจำ 5.ให้พลังงานแก่ร่างกายและเผาผลาญไขมัน