สารยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กในผักพื้นบ้าน / วินัศ ภูมินาถ

By: วินัศ ภูมินาถCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ผัก | สารอาหาร In: อาหาร ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2546) หน้า 4-10Summary: ผักพื้นบ้านมีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามินซี คาโรทีนอยด์ วิตามินอี และสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพและบำรุงร่างกาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยปรับระดับสารโฟเลตในร่างกาย ถึงแม้ว่าผักพื้นบ้านจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วยเหมือนกันคือ ผักพื้นบ้านจะมีสารที่ดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของธาตุเหล็กจนทำให้เกิดภาวะโรคโลหิตจาง ดังนั้นในการรับประทานผักพื้นบ้านไม่ควรรับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ผักพื้นบ้านมีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามินซี คาโรทีนอยด์ วิตามินอี และสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพและบำรุงร่างกาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยปรับระดับสารโฟเลตในร่างกาย ถึงแม้ว่าผักพื้นบ้านจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วยเหมือนกันคือ ผักพื้นบ้านจะมีสารที่ดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของธาตุเหล็กจนทำให้เกิดภาวะโรคโลหิตจาง ดังนั้นในการรับประทานผักพื้นบ้านไม่ควรรับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้