สารยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กในผักพื้นบ้าน / วินัศ ภูมินาถ
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): ผัก | สารอาหาร In: อาหาร ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2546) หน้า 4-10Summary: ผักพื้นบ้านมีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามินซี คาโรทีนอยด์ วิตามินอี และสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพและบำรุงร่างกาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยปรับระดับสารโฟเลตในร่างกาย ถึงแม้ว่าผักพื้นบ้านจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วยเหมือนกันคือ ผักพื้นบ้านจะมีสารที่ดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของธาตุเหล็กจนทำให้เกิดภาวะโรคโลหิตจาง ดังนั้นในการรับประทานผักพื้นบ้านไม่ควรรับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้No physical items for this record
ผักพื้นบ้านมีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามินซี คาโรทีนอยด์ วิตามินอี และสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพและบำรุงร่างกาย สามารถรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยปรับระดับสารโฟเลตในร่างกาย ถึงแม้ว่าผักพื้นบ้านจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วยเหมือนกันคือ ผักพื้นบ้านจะมีสารที่ดูดซึม และการใช้ประโยชน์ของธาตุเหล็กจนทำให้เกิดภาวะโรคโลหิตจาง ดังนั้นในการรับประทานผักพื้นบ้านไม่ควรรับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้