สารฟอกขาวในอาหาร / เวณิกา เบ็ญจพงษ์

By: เวณิกา เบ็ญจพงษ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): สารเคมี | อาหารกับสารเคมี In: หมอชาวบ้าน ปีที่ 25 ฉบับที่ 296 (ธันวาคม 2546) หน้า 54-55Summary: สารฟอกขาวเป็นสารเคมีประเภทหนึ่งที่นำไปใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตอาหารหลายประเภท ทั้งในอาหารที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้ใส่สารฟอกขาว สารฟอกขาวที่ถูกนำมาใช้ทั่วไปคือ สารซัลไฟต์ เพราะเป็นสารเคมีที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ สารชนิดนี้จะใช้ในการผลิตอาหารชนิดต่างๆ เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง น้ำตาล มันฝรั่งอบแห้ง ผลไม้อบแห้งและแช่อิ่ม ผลิตภัณฑ์จากแป้ง พวก ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ขนมจีน การผลิตน้ำผลไม้ และใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในการผลิตไวน์
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

สารฟอกขาวเป็นสารเคมีประเภทหนึ่งที่นำไปใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตอาหารหลายประเภท ทั้งในอาหารที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้ใส่สารฟอกขาว สารฟอกขาวที่ถูกนำมาใช้ทั่วไปคือ สารซัลไฟต์ เพราะเป็นสารเคมีที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ สารชนิดนี้จะใช้ในการผลิตอาหารชนิดต่างๆ เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง น้ำตาล มันฝรั่งอบแห้ง ผลไม้อบแห้งและแช่อิ่ม ผลิตภัณฑ์จากแป้ง พวก ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ขนมจีน การผลิตน้ำผลไม้ และใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในการผลิตไวน์