สภาวะสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมของร้านจำหน่ายอาหารและสุขอนามัยทางอาหารของผู้จำหน่ายอาหาร : ตลาดน้ำดำเนินสะดวก / พิพัฒน์ ลักษมีจรัลกุล ... [และคนอื่นๆ]
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): สุขาภิบาลอาหาร In: สาธารณสุขศาสตร์ ปีที่ 31 ฉบับที่ 2 (พฤษภาคม - สิงหาคม 2544) หน้า 102-113Summary: อาหารและเครื่องดื่มที่มีการปนเปื้อนจุลินารีย์อาจเป็นสาเหตุการระบาดของโรคติดเชื้อที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวบางคนไมมีภูมิคุ้มกัน ไวต่อการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มจะนำเชื้อโรคเข้ามรให้ร่างกายคนเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอุจจาระร่วง บิด อาหารเป็นพิษ และโรคไวรัวตับอักเสบอ (มีต่อ)Summary: สาเหตุการปนเปื้อนของจุลินทรีย์มักเกิดจากสุขอนามัยของแต่ละบุคคลของผู้ปรุงและผู้จำหน่ายอาหารไม่ถูกต้อง วิธีการปรุงหรือเตรียมอาหารและน้ำดื่มไม่ถูกสุขลักษณะและสภาวะสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมไม่ดีพอ ดังนี้นจึงควรมีการปรับปรุงวิธีการผลิตอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และมีความปลอดภัยมากขึ้นอาหารและเครื่องดื่มที่มีการปนเปื้อนจุลินารีย์อาจเป็นสาเหตุการระบาดของโรคติดเชื้อที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวบางคนไมมีภูมิคุ้มกัน ไวต่อการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มจะนำเชื้อโรคเข้ามรให้ร่างกายคนเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอุจจาระร่วง บิด อาหารเป็นพิษ และโรคไวรัวตับอักเสบอ (มีต่อ)
สาเหตุการปนเปื้อนของจุลินทรีย์มักเกิดจากสุขอนามัยของแต่ละบุคคลของผู้ปรุงและผู้จำหน่ายอาหารไม่ถูกต้อง วิธีการปรุงหรือเตรียมอาหารและน้ำดื่มไม่ถูกสุขลักษณะและสภาวะสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมไม่ดีพอ ดังนี้นจึงควรมีการปรับปรุงวิธีการผลิตอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และมีความปลอดภัยมากขึ้น