อิทธิพลของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาผลน้อยหน่าพันธุ์หนังสีทอง / สมชาย กล้าหาญ, อภิรัตน์ เพ็ชรดี

By: สมชาย กล้าหาญContributor(s): อภิรัตน์ เพ็ชรดีCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | น้อยหน่า -- การเก็บและรักษา In: พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปีที่ 8 ฉบับที่ 3 (ธันวาคม 2543) หน้า 50-56Summary: การศึกษาอิทธิพลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาน้อยหน่าพันธุ์หนังสีทองในถุงพลาสติก โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ความเข้มข้น 0,3,5,7,9,11เปอร์เซ็นต์ และเก็บรักษาที่อุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส พบว่าในระหว่างการเก็บรักษาทุกวิธีการมีการสูญเสียน้ำหนักสดเล็กน้อย และไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ทุกวิธีการเก็บรักษามีปริมาณ TSS เพิ่มขึ้น (มีต่อ)Summary: ตามอายุการรักษาที่เพิ่มขึ้น แต่จะลดลงเมื่อมีอายุการเก็บรักษาได้ 12 วัน ผลน้อยหน่าที่เก็บรักษาในถุงพลาสติกที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ O (control) และ 3 เปอร์เซ็นต์จะมีปริมาณก๊าซเอทธิลีนสูงสุดในวันที่ 6 ของการเก็บรักษา ส่วนผลน้อยหน่าที่เก็บรักษาที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 5,7,9 และ 11 เปอร์เซ็นต์จะมีปริมาณก๊าซเอทธิลีนสูงสุดในวันที่ 9 ของการเก็บรักษา ในช่วงระยะเวลา 3,6 และ 9 วัน (มีต่อ)Summary: ผลน้อยหน่าจากทุกวิธีการไม่มีการเปลี่ยนแปลงสีผิวไปจากค่าคะแนนเฉลี่ยลักษณะสีผิวเริ่มต้นคือ Yellow Green Group 152D (YGG 152D) ซึ่งมีลักษณะสีผิวเป็นสีเขียวปนเหลือง ภายหลังการทดลอง 12 วัน พบว่าที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 5 และ 11 เปอร์เซ็นต์ยังมีสภาพผลแข็งส่วนที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0 และ 9 เปอร์เซ็นต์ (มีต่อ)Summary: ผลจะมีลักษณะแข็งปานกลาง ส่วนที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 3 และ 7 เปอร์เซ็นต์ ผลมีลักษณะนิ่มและยังพบว่าที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 7 เปอร์เซ็นต์ได้รับความเสียหายจากโรคน้อยที่สุด สามารถให้รสชาติจากการชิมได้ดีที่สุด และมีอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานที่สุดเฉลี่ย 10.75 วัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การศึกษาอิทธิพลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาน้อยหน่าพันธุ์หนังสีทองในถุงพลาสติก โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ความเข้มข้น 0,3,5,7,9,11เปอร์เซ็นต์ และเก็บรักษาที่อุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส พบว่าในระหว่างการเก็บรักษาทุกวิธีการมีการสูญเสียน้ำหนักสดเล็กน้อย และไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ทุกวิธีการเก็บรักษามีปริมาณ TSS เพิ่มขึ้น (มีต่อ)

ตามอายุการรักษาที่เพิ่มขึ้น แต่จะลดลงเมื่อมีอายุการเก็บรักษาได้ 12 วัน ผลน้อยหน่าที่เก็บรักษาในถุงพลาสติกที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ O (control) และ 3 เปอร์เซ็นต์จะมีปริมาณก๊าซเอทธิลีนสูงสุดในวันที่ 6 ของการเก็บรักษา ส่วนผลน้อยหน่าที่เก็บรักษาที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 5,7,9 และ 11 เปอร์เซ็นต์จะมีปริมาณก๊าซเอทธิลีนสูงสุดในวันที่ 9 ของการเก็บรักษา ในช่วงระยะเวลา 3,6 และ 9 วัน (มีต่อ)

ผลน้อยหน่าจากทุกวิธีการไม่มีการเปลี่ยนแปลงสีผิวไปจากค่าคะแนนเฉลี่ยลักษณะสีผิวเริ่มต้นคือ Yellow Green Group 152D (YGG 152D) ซึ่งมีลักษณะสีผิวเป็นสีเขียวปนเหลือง ภายหลังการทดลอง 12 วัน พบว่าที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 5 และ 11 เปอร์เซ็นต์ยังมีสภาพผลแข็งส่วนที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0 และ 9 เปอร์เซ็นต์ (มีต่อ)

ผลจะมีลักษณะแข็งปานกลาง ส่วนที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 3 และ 7 เปอร์เซ็นต์ ผลมีลักษณะนิ่มและยังพบว่าที่ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 7 เปอร์เซ็นต์ได้รับความเสียหายจากโรคน้อยที่สุด สามารถให้รสชาติจากการชิมได้ดีที่สุด และมีอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานที่สุดเฉลี่ย 10.75 วัน