อาหารจีเอ็มโอกินเพื่อเสี่ยง / สมพงศ์ พรมสะอาด

By: สมพงศ์ พรมสะอาดCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | จีเอ็มโอ In: โลกสีเขียว ปีที่ 9 ฉบับที่ 6 (มกราคม - กุมภาพันธ์ 2544) หน้า26 - 37Summary: อาหารที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรมในสิ่งมีชีวิตหรือจีเอ็มโอนั้นถูกแพร่กระจายไปสู่ประเทศต่างๆ โดยการนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะออกมาสู่ตลาดในรูปของผัก ผลไม้ สามารถส่งผลระยะยาวให้แก่ผู้ที่บริโภคเข้าไปเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่กินมังสวิรัต อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ สำหรับประเทศไทยนั้นหน่วยงานของรัฐหละหลวมในด้านการวางมาตรการป้องกันมาโดยตลอด ดังนั้นถ้าผุ้บริโภคไม่ตื่นตัวให้ความสนใจ ผลักดันให้เกิดการต่อต้านเรื่องนี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตอาหารออกไปยังต่างประเทศ ควรมีการบังคับให้ติดฉลากควบคุมจีเอ็มโอ ซึ่งกรมอาหารและยาเป็นผู้ควบคุมดูแลอยู่
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

อาหารที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรมในสิ่งมีชีวิตหรือจีเอ็มโอนั้นถูกแพร่กระจายไปสู่ประเทศต่างๆ โดยการนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะออกมาสู่ตลาดในรูปของผัก ผลไม้ สามารถส่งผลระยะยาวให้แก่ผู้ที่บริโภคเข้าไปเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่กินมังสวิรัต อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ สำหรับประเทศไทยนั้นหน่วยงานของรัฐหละหลวมในด้านการวางมาตรการป้องกันมาโดยตลอด ดังนั้นถ้าผุ้บริโภคไม่ตื่นตัวให้ความสนใจ ผลักดันให้เกิดการต่อต้านเรื่องนี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตอาหารออกไปยังต่างประเทศ ควรมีการบังคับให้ติดฉลากควบคุมจีเอ็มโอ ซึ่งกรมอาหารและยาเป็นผู้ควบคุมดูแลอยู่