ผงชูรส "บังคับกิน"
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): SCI-TECH | ผงชูรส | วัตถุเจือปนในอาหาร | การปรุงอาหาร In: โลกสีเขียว ปีที่ 13 ฉบับที่ 1 (มีนาคม - เมษายน 2547) หน้า 29Summary: ผงชูรสหรือ โมโนโซเดียม กลูตาเมท หรือเอ็มเอสจี ผลิตจากวัตถุดิบจำพวกแป้ง เช่น มันสำปะหลัง อ้อย กากน้ำตาล แป้งสาลี แล้วนำมาย่อยด้วยกรดกำมะถัน กรดเกลือ ยูเรีย และโซดาแล้วนำมาฟอกสีเพื่อให้ได้ผลึกเป็นสีขาว จนทำให้มีผู้นิยมบริโภคกันมาก เพราะมีความคิดว่าจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย (มีต่อ)Summary: โดยเฉพาะกับเด็กทารก สตรีมีครรภ์ ตลอดจนผู้ที่มีอาการแพ้หรือบริโภคเกินขนาด จะมีผลทำให้ระบบสืบพันธุ์เสื่อม เด็กทารกพิการ ประสาทสายตาผิดปกติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของกระดูก ปริมาณไวตามินในร่างกายลดลง ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นในการรับประทานอาหารแต่ละครั้งควรคำนึงถึงความปลอดภัยของร่างกายด้วยผงชูรสหรือ โมโนโซเดียม กลูตาเมท หรือเอ็มเอสจี ผลิตจากวัตถุดิบจำพวกแป้ง เช่น มันสำปะหลัง อ้อย กากน้ำตาล แป้งสาลี แล้วนำมาย่อยด้วยกรดกำมะถัน กรดเกลือ ยูเรีย และโซดาแล้วนำมาฟอกสีเพื่อให้ได้ผลึกเป็นสีขาว จนทำให้มีผู้นิยมบริโภคกันมาก เพราะมีความคิดว่าจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย (มีต่อ)
โดยเฉพาะกับเด็กทารก สตรีมีครรภ์ ตลอดจนผู้ที่มีอาการแพ้หรือบริโภคเกินขนาด จะมีผลทำให้ระบบสืบพันธุ์เสื่อม เด็กทารกพิการ ประสาทสายตาผิดปกติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของกระดูก ปริมาณไวตามินในร่างกายลดลง ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นในการรับประทานอาหารแต่ละครั้งควรคำนึงถึงความปลอดภัยของร่างกายด้วย