อาหารสำหรับโรคตับอักเสบ / ศัลยา คงสมบูรณ์เวช

By: ศัลยา คงสมบูรณ์เวชCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารเพื่อสุขภาพ | ตับอักเสบ | ตับ -- โรค In: Health Today ปีที่ 3 ฉบับที่ 30 (กรกฎาคม 2546) หน้า 84-87Summary: เชื้อไวรัสที่ทำให้ตับอักเสบมีอยู่ 6 สายพันธุ์ ได้แก่ ชนิดเอ บี ซี ดี อี และจี สำหรับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดตับอักเสบเฉียบพลันและทำลายเซลล์ตับคือ ชนิดเอ บี และซี วิธีการดูแลรักษาโรคไวรัสตับอักเสบสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ 1.รับประทานอาหารจำพวกโปรตีน เพื่อนำไปสร้างเซลล์ใหม่ของตับ และควรเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง (มีต่อ)Summary: 2.รับประทานคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 3.ไขมันไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะจะเข้าไปสะสมในบริเวณตับทำให้โรคหายช้า 4.วิตามินและเกลือแร่ควรจะรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม 5.งดเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอันตรายต่อตับและช่วยให้ตับได้ฟื้นฟูสภาพ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

เชื้อไวรัสที่ทำให้ตับอักเสบมีอยู่ 6 สายพันธุ์ ได้แก่ ชนิดเอ บี ซี ดี อี และจี สำหรับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดตับอักเสบเฉียบพลันและทำลายเซลล์ตับคือ ชนิดเอ บี และซี วิธีการดูแลรักษาโรคไวรัสตับอักเสบสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ 1.รับประทานอาหารจำพวกโปรตีน เพื่อนำไปสร้างเซลล์ใหม่ของตับ และควรเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง (มีต่อ)

2.รับประทานคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 3.ไขมันไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะจะเข้าไปสะสมในบริเวณตับทำให้โรคหายช้า 4.วิตามินและเกลือแร่ควรจะรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม 5.งดเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอันตรายต่อตับและช่วยให้ตับได้ฟื้นฟูสภาพ