หอมหัวใหญ่ สมุนไพรใกล้ครัว สารพัดประโยชน์ / อมรรัตน์ ไชยสุริยานันท์
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): หอมหัวใหญ่ | สมุนไพร In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 3 ฉบับที่ 40 (มีนาคม 2547) หน้า 34-35Summary: หอมหัวใหญ่ เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ส่วนที่นำมากินคือ หัวที่เติบโตอยู่ในดิน มีลักษณะเป็นหัวเดี่ยว หอมหัวใหญ่ มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรเพราะมีสารสำคัญคือ ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ มีคุณสมบัติช่วยไม่ให้ไขมันเกาะตามผนังเส้นเลือด เพราะถ้าเกาะมากๆ เกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน (มีต่อ)Summary: ทำให้เกิดอาการหัวใจขาดเลือดได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน สำหรับหอมหัวใหญ่ที่สุกแล้วจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ชื่ออัลลิลิกไดซัลไฟด์ จะมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้นั้นจะมีสรรพคุณคือ ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ น้ำคั้นที่ได้จากหอมหัวใหญ่ก็จะช่วยลดอาการอักเสบบวม ลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วยหอมหัวใหญ่ เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ส่วนที่นำมากินคือ หัวที่เติบโตอยู่ในดิน มีลักษณะเป็นหัวเดี่ยว หอมหัวใหญ่ มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรเพราะมีสารสำคัญคือ ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ มีคุณสมบัติช่วยไม่ให้ไขมันเกาะตามผนังเส้นเลือด เพราะถ้าเกาะมากๆ เกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน (มีต่อ)
ทำให้เกิดอาการหัวใจขาดเลือดได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน สำหรับหอมหัวใหญ่ที่สุกแล้วจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ชื่ออัลลิลิกไดซัลไฟด์ จะมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้นั้นจะมีสรรพคุณคือ ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ น้ำคั้นที่ได้จากหอมหัวใหญ่ก็จะช่วยลดอาการอักเสบบวม ลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย