บริโภคพืชผักและผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัยจากสารเคมี / เกรียงไกร จำเริญมา
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): SCI-TECH | บริโภคกรรม In: กีฏและสัตววิทยา ปีที่ 23 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2544) หน้า 182-184Summary: ปัจจุบันการใช้สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืชถ้าเกษตรกรหรือผู้ใช้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามคำแนะนำในฉลาก โดยเฉพาะมีการหยุดพ่นตามคำแนะนำ ปัญหาสารพิษตกค้างก็จะไม่เกิดขึ้น แต่เนื่องจากผู้ใช้ปฏิบัติไม่ถูกต้องจึงทำให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้าง จนทำให้ผู้บริโภคเกิดความวิตกกังวลในการบริโภคผักและผลไม้ ดังนั้นจึงมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นโดยวิธีการคือ ก่อนที่จะนำผักหรือผลไม้มารับประทาน ควรแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนเพื่อให้สารพิษที่ติดมากับผักและผลไม้ลดน้อยลงไปNo physical items for this record
ปัจจุบันการใช้สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืชถ้าเกษตรกรหรือผู้ใช้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามคำแนะนำในฉลาก โดยเฉพาะมีการหยุดพ่นตามคำแนะนำ ปัญหาสารพิษตกค้างก็จะไม่เกิดขึ้น แต่เนื่องจากผู้ใช้ปฏิบัติไม่ถูกต้องจึงทำให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้าง จนทำให้ผู้บริโภคเกิดความวิตกกังวลในการบริโภคผักและผลไม้ ดังนั้นจึงมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นโดยวิธีการคือ ก่อนที่จะนำผักหรือผลไม้มารับประทาน ควรแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนเพื่อให้สารพิษที่ติดมากับผักและผลไม้ลดน้อยลงไป