การใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งเพื่อเป็นแหล่งสารสีในอาหารไก่ไข่ / ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต

By: ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิตCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | ไก่, การเลี้ยง | ไก่ -- อาหาร In: สงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน 2543)Summary: จากการศึกษาทดลองใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งสีเหลืองและสีส้ม เป็นแหล่งสีเสริมในอาหารที่มีปลายข้าวเป็นแหล่งพลังงานหลักในอาหารไก่ไข่ทดแทนข้าวโพด พบว่าสามารถใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งได้สูงถึง 8 ก./อาหาร กก. โดยไม่มีผลเสียต่อปริมาณอาหารที่กิน และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ เฉลี่ยต่อฟอง ความสูงของไข่ขาว และความหนาของเปลือกไข่ กลีบดอกดาวเรืองแห้งพันธุ์สีส้มจะให้สีในไข่แดงได้ดีกว่าพันธุ์สีเหลือง แต่ด้อยกว่าข้าวโพด และเหมาะสำหรับใช้เป็นแหล่งสีในอาหารไก่ไข่ การสะสมเม็ดสีในไข่แดงจะสูงสุดในวันที่ 5-12 หลังจากได้รับอาหารที่มีแหล่งสีและจะคงที่ต่อไป แต่เมื่อไก่ได้รับอาหารที่ไม่มีการสะสมเม็ดสีจะลดลงต่ำสุดในวันที่ 12-13 หลังจากได้รับอาหาร
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

จากการศึกษาทดลองใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งสีเหลืองและสีส้ม เป็นแหล่งสีเสริมในอาหารที่มีปลายข้าวเป็นแหล่งพลังงานหลักในอาหารไก่ไข่ทดแทนข้าวโพด พบว่าสามารถใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งได้สูงถึง 8 ก./อาหาร กก. โดยไม่มีผลเสียต่อปริมาณอาหารที่กิน และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ เฉลี่ยต่อฟอง ความสูงของไข่ขาว และความหนาของเปลือกไข่ กลีบดอกดาวเรืองแห้งพันธุ์สีส้มจะให้สีในไข่แดงได้ดีกว่าพันธุ์สีเหลือง แต่ด้อยกว่าข้าวโพด และเหมาะสำหรับใช้เป็นแหล่งสีในอาหารไก่ไข่ การสะสมเม็ดสีในไข่แดงจะสูงสุดในวันที่ 5-12 หลังจากได้รับอาหารที่มีแหล่งสีและจะคงที่ต่อไป แต่เมื่อไก่ได้รับอาหารที่ไม่มีการสะสมเม็ดสีจะลดลงต่ำสุดในวันที่ 12-13 หลังจากได้รับอาหาร