ผลของการใช้กากเนื้อเมล็ดในปาล์มเสริมด้วยกรดอะมิโนและกากน้ำตาลแทนปลายข้าวในอาหารสุกรรุ่น-ขุน / ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต

By: ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิตCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | สุกร -- อาหาร | อาหารสัตว์ In: สงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 22 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2543) หน้า 301 - 309Summary: จากผลการศึกษาการใช้อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มเสริมกรดอะมิโนและกากน้ำตาลระดับต่างๆ เลี้ยงสุกรระยะน้ำหนัก 30-90 ก.ก. สรุปผลได้ดังนี้ 1.การใช้กากเนื้อเมล็ดปาล์มผสมในอาหารระดับสูงขึ้นจะทำให้อาหารมีเยื่อใยสูงขึ้น และส่งผลให้การใช้ประโยชน์ของโภชนะต่างๆ ในอาหารมีแนวโน้มลดลง 2.การใช้กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับผสมในอาหารไม่ทำให้ประสิทธิาภาพการผลิตสุกรทั้งเพศผู้และเมียแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) (มีต่อ)Summary: 3.สามารถใช้กากเนื้อเมล็ดในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 30-60 กก. ได้ไม่เกิน 35% และใช้ได้ถึง 50% ในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 60-90 กก. โดยทำให้อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรที่ใช้ปลายข้าว นอกจากนี้ควรเสริมกากน้ำตาลด้วยเพื่อเพิ่มความน่ากินของอาหาร 4.อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์ม 20% ในระยะ 30-60 กก. และ 50% ในระยะ 60-90 กก. จะทำให้มีต้นทุนค่าอาหารในการเพิ่มน้ำหนักตัวต่ำที่สุด 5.คุณภาพซากของสุกรที่เลี้ยงด้วยอาหารผสม กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) มันไม่แข็ง กลิ่น รสชาติของเนื้อแดงและไขมันเป็นปกติ
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

จากผลการศึกษาการใช้อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มเสริมกรดอะมิโนและกากน้ำตาลระดับต่างๆ เลี้ยงสุกรระยะน้ำหนัก 30-90 ก.ก. สรุปผลได้ดังนี้ 1.การใช้กากเนื้อเมล็ดปาล์มผสมในอาหารระดับสูงขึ้นจะทำให้อาหารมีเยื่อใยสูงขึ้น และส่งผลให้การใช้ประโยชน์ของโภชนะต่างๆ ในอาหารมีแนวโน้มลดลง 2.การใช้กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับผสมในอาหารไม่ทำให้ประสิทธิาภาพการผลิตสุกรทั้งเพศผู้และเมียแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) (มีต่อ)

3.สามารถใช้กากเนื้อเมล็ดในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 30-60 กก. ได้ไม่เกิน 35% และใช้ได้ถึง 50% ในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 60-90 กก. โดยทำให้อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรที่ใช้ปลายข้าว นอกจากนี้ควรเสริมกากน้ำตาลด้วยเพื่อเพิ่มความน่ากินของอาหาร 4.อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์ม 20% ในระยะ 30-60 กก. และ 50% ในระยะ 60-90 กก. จะทำให้มีต้นทุนค่าอาหารในการเพิ่มน้ำหนักตัวต่ำที่สุด 5.คุณภาพซากของสุกรที่เลี้ยงด้วยอาหารผสม กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) มันไม่แข็ง กลิ่น รสชาติของเนื้อแดงและไขมันเป็นปกติ