พืชสมุนไพรในอาหารไทย

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): พืชสมุนไพร In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 4 ฉบับที่ 47 (พฤศจิกายน 2547) หน้า 96-98Summary: พืชสมุนไพร เป็นพืชหรือส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ลำต้น กิ่งก้าน ดอก เกสร ผล ราก เหง้า เมล็ด ที่ยังไม่ได้แปรรูป อาจอยู่ในรูปของสมุนไพรสดหรือแห้ง ใช้เป็นทั้งยารักษาโรค เป็นอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง พืชสมุนไพรเข้าไปมีบทบาทอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของคนไทย โดยเฉพาะอาหารไทยที่จะมีเครื่องปรุงจากสมุนไพรเป็นหลัก แม้แต่ผลไม้ก็จัดเป็นพืชสมุนไพรด้วยเช่นกัน
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

พืชสมุนไพร เป็นพืชหรือส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ลำต้น กิ่งก้าน ดอก เกสร ผล ราก เหง้า เมล็ด ที่ยังไม่ได้แปรรูป อาจอยู่ในรูปของสมุนไพรสดหรือแห้ง ใช้เป็นทั้งยารักษาโรค เป็นอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง พืชสมุนไพรเข้าไปมีบทบาทอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของคนไทย โดยเฉพาะอาหารไทยที่จะมีเครื่องปรุงจากสมุนไพรเป็นหลัก แม้แต่ผลไม้ก็จัดเป็นพืชสมุนไพรด้วยเช่นกัน