DASH Diet อาหารต้านความดันโลหิตสูง / กฤษฎี โพธิทัต

By: กฤษฎี โพธิทัตCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหารเพื่อสุขภาพ In: Health Today ปีที่ 5 ฉบับที่ 53 (สิงหาคม 2548) หน้า 44-45Summary: ความดันโลหิตสูง เป็นค่าแรงดันเลือดที่ทำกับผนังหลอดเลือดที่สูงกว่าปกติ ซึ่งแรงดันเลือดที่สูงนี้ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น จนนานๆ เข้าผนังหลอดเลือดเสื่อมลงได้ ถ้าผนังหลอดเลือดที่เสื่อมนี้เกิดขึ้นที่สมองจะทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้ สำหรับวิธีการป้องกันสามารถกระทำได้โดยการงดอาหารที่มีรสชาติเค็มลงไป แล้วหันไปรับประทานรสชาติอื่นแทนและเลือกรับประทานผักสดให้มากที่สุด เช่น บร็อคโคลี่ แครอท มะเขือเทศ มันฝรั่ง มันเทศ เห็ด แคนตาลูป แตงโม กล้วย ส้ม เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีโพแทสเซียมสูงและจะช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ความดันโลหิตสูง เป็นค่าแรงดันเลือดที่ทำกับผนังหลอดเลือดที่สูงกว่าปกติ ซึ่งแรงดันเลือดที่สูงนี้ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น จนนานๆ เข้าผนังหลอดเลือดเสื่อมลงได้ ถ้าผนังหลอดเลือดที่เสื่อมนี้เกิดขึ้นที่สมองจะทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้ สำหรับวิธีการป้องกันสามารถกระทำได้โดยการงดอาหารที่มีรสชาติเค็มลงไป แล้วหันไปรับประทานรสชาติอื่นแทนและเลือกรับประทานผักสดให้มากที่สุด เช่น บร็อคโคลี่ แครอท มะเขือเทศ มันฝรั่ง มันเทศ เห็ด แคนตาลูป แตงโม กล้วย ส้ม เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีโพแทสเซียมสูงและจะช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย