มลพิษทางอาหารในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ / วัฒนี บุญวิทยา

By: วัฒนี บุญวิทยาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ | SCI-TECH In: การเวก 2542 หน้า 137 - 145Summary: มลพิษทางอาหาร หมายถึง อาหารที่มีคุณค่าไม่เหมาะสม ในการ บริโภค อันเนื่องมาจาก ความก้าวหน้าในเทคโนโลยี การขาดความรู้ ส่งผลให้อาหารเปื้อนไป ด้วยเชื้อจุลินทรีย์ และสารพิษจากเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส พยาธิ วัตถเจือปนในอาหาร และสารปนเปื้อนในอาหาร (มีต่อ)Summary: ทำให้เกิดพิษกับผู้บริโภค มลพิษในอาหารและผลิตภัณฑ์ ที่พบในประเทศไทยพอสรุปได้ดั้งนี้ 1.โรคแอนแทรกซ์ ( aathrax) เป็นโรคติดต่อร้ายแรง จากสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิด โดยเฉพาะ โค กระบือ สามารถติดต่อได้ถึงคน ในคนติดต่อได้ 3ทางคือ 1.1 ตามผิวหนังที่มีบาดแผล (มีต่อ)Summary: 1.2 ทางปาก โดยการบริโภคเนื้อสัตว์แบบสุกๆดิบๆ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ ปวดช่องทอง อาเจียน คอบวม จนถึงตายได้ 1.3 ทางลมหายใจ โดยหายใจเอาสปอร์ของเชื้อแบคทีเรียเข้าไป ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจติดขัด เกิดการช็อกและตายในที่สุด 2. สารบอแรกซ์ (borax) (มีต่อ)Summary: ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆกลมๆ สีขาวคล้ายแป้ง ชาวบ้านมักเรียกว่าผงกรอบหรือน้ำประสานทอง ผลกระทบต่อร่างกาย คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน ผู้ใหญ่ถ้ารับเข้าไป 15 กรัม อาจถึงแก่ชีวิตได้ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ที่ปนเปื้อนสารบอแรกซ์ คีอ ลูกชิ้น หมูยอ แหนม เนื้อหมู เนื้อวัว (มีต่อ)Summary: 3.เกลือไนเตรตและเกลือไนไตรต์ ชาวบ้าน เรียกว่าดินประสิว ใช้รักษาสีของเนื้อสัตว์ ให้เป็นสีแดง ป้องกันการเหม็นหื่นของไขมัน ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ผลกระทบต่อผู้บริโภค มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง ถ้าได้รับปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดเนื้อตัวเขียวเป็นลมได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

มลพิษทางอาหาร หมายถึง อาหารที่มีคุณค่าไม่เหมาะสม ในการ บริโภค อันเนื่องมาจาก ความก้าวหน้าในเทคโนโลยี การขาดความรู้ ส่งผลให้อาหารเปื้อนไป ด้วยเชื้อจุลินทรีย์ และสารพิษจากเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส พยาธิ วัตถเจือปนในอาหาร และสารปนเปื้อนในอาหาร (มีต่อ)

ทำให้เกิดพิษกับผู้บริโภค มลพิษในอาหารและผลิตภัณฑ์ ที่พบในประเทศไทยพอสรุปได้ดั้งนี้ 1.โรคแอนแทรกซ์ ( aathrax) เป็นโรคติดต่อร้ายแรง จากสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิด โดยเฉพาะ โค กระบือ สามารถติดต่อได้ถึงคน ในคนติดต่อได้ 3ทางคือ 1.1 ตามผิวหนังที่มีบาดแผล (มีต่อ)

1.2 ทางปาก โดยการบริโภคเนื้อสัตว์แบบสุกๆดิบๆ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ ปวดช่องทอง อาเจียน คอบวม จนถึงตายได้ 1.3 ทางลมหายใจ โดยหายใจเอาสปอร์ของเชื้อแบคทีเรียเข้าไป ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจติดขัด เกิดการช็อกและตายในที่สุด 2. สารบอแรกซ์ (borax) (มีต่อ)

ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆกลมๆ สีขาวคล้ายแป้ง ชาวบ้านมักเรียกว่าผงกรอบหรือน้ำประสานทอง ผลกระทบต่อร่างกาย คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน ผู้ใหญ่ถ้ารับเข้าไป 15 กรัม อาจถึงแก่ชีวิตได้ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ที่ปนเปื้อนสารบอแรกซ์ คีอ ลูกชิ้น หมูยอ แหนม เนื้อหมู เนื้อวัว (มีต่อ)

3.เกลือไนเตรตและเกลือไนไตรต์ ชาวบ้าน เรียกว่าดินประสิว ใช้รักษาสีของเนื้อสัตว์ ให้เป็นสีแดง ป้องกันการเหม็นหื่นของไขมัน ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ผลกระทบต่อผู้บริโภค มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง ถ้าได้รับปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดเนื้อตัวเขียวเป็นลมได้