กระเจี๊ยบไทยก้าวไกลสู่กระเจี๊ยบโลก / นบสร วันชาญเวช
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): กระเจี๊ยบ | สมุนไพร -- กระเจี๊ยบ In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 5 ฉบับที่ 53 (พฤษภาคม 2548) หน้า 34-39Summary: กระเจี๊ยบเป็นพืชล้มลุกที่พบอยู่ทั่วไป มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย เป็นพืชเศรษฐกิจส่งออก ทำรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างมหาศาล กระเจี๊ยบสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ กระเจี๊ยบแดง และกระเจี๊ยบเขียว(กระเจี๊ยบมอญ) กระเจี๊ยบนั้นมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น ใช้รับประทานร่วมกับน้ำพริก ใช้ทำแยมหรือใช้เป็นสารแต่งสีในเยลลี่ ใช้แกงส้ม นอกจากจะใช้รับประทานเป็นอาหารแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคหรืออาการต่างๆ ได้อีกคือ บำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย ใช้บำรุงโลหิต แก้อาการขัดเบาNo physical items for this record
กระเจี๊ยบเป็นพืชล้มลุกที่พบอยู่ทั่วไป มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย เป็นพืชเศรษฐกิจส่งออก ทำรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างมหาศาล กระเจี๊ยบสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ กระเจี๊ยบแดง และกระเจี๊ยบเขียว(กระเจี๊ยบมอญ) กระเจี๊ยบนั้นมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น ใช้รับประทานร่วมกับน้ำพริก ใช้ทำแยมหรือใช้เป็นสารแต่งสีในเยลลี่ ใช้แกงส้ม นอกจากจะใช้รับประทานเป็นอาหารแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคหรืออาการต่างๆ ได้อีกคือ บำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย ใช้บำรุงโลหิต แก้อาการขัดเบา