"คาวตอง" จากผักพื้นบ้านธรรมดาสู่ไวน์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ / วรรณภา เสนาดี
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): พืชสมุนไพร In: เคหการเกษตร ปีที่ 30 ฉบับที่ 2 (กุมภาพันธ์ 2549) หน้า 170-176Summary: ผักคาวตองหรือพลูคาว เป็นผักพื้นบ้านที่คนเมือง (ภาคเหนือ) นิยมนำมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงกับลาบ โดยเฉพาะลาบดิบๆ ใส่เลือดสดๆ หรือหลู้ เนื่องจากผักคาวตองมีกลิ่นค่อนข้างฉุนจึงช่วยลดและดับกลิ่นคาวของเลือดได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำผักชนิดนี้ไปทำไวน์สมุนไพรในการรักษาอาการต่างๆ ได้ด้วย เช่น รักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคผิวแห้ง แก้ริดสีดวงNo physical items for this record
ผักคาวตองหรือพลูคาว เป็นผักพื้นบ้านที่คนเมือง (ภาคเหนือ) นิยมนำมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงกับลาบ โดยเฉพาะลาบดิบๆ ใส่เลือดสดๆ หรือหลู้ เนื่องจากผักคาวตองมีกลิ่นค่อนข้างฉุนจึงช่วยลดและดับกลิ่นคาวของเลือดได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำผักชนิดนี้ไปทำไวน์สมุนไพรในการรักษาอาการต่างๆ ได้ด้วย เช่น รักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคผิวแห้ง แก้ริดสีดวง