กะหล่ำปลี ผักรักษาโรคกระเพาะและมะเร็งลำไส้ / จันทร์อำไพ ศิริวิมล
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): กะหล่ำปลี | สมุนไพร In: สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปีที่ 6 ฉบับที่ 61 (มกราคม 2549) หน้า 23-26Summary: กะหล่ำปลี เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีทั้งบวกและลบต่อสุขภาพ เป็นผักที่ได้รับการยอมรับว่ามีวิตามินซีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง และจากการที่มีวิตามินซีสูง กะหล่ำปลีจึงเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่าสามารถรักษาและป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ผลดีด้วย แต่มีข้อควรระวังในการรับประทานกะหล่ำปลีคือ กะหล่ำปลีสดมีสารไกลโคเจน สารนี้จะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้นำไอโอดีนไปใช้ได้น้อยร่างกายจึงเกิดภาวะขาดไอโอดีนก่อให้เกิดโรคไทรอยด์ขึ้นได้ แต่สารตัวนี้จะหายไปถ้าเป็นกะปล่ำปลีสุก และในทางการแพทย์แผนไทยยังได้ระบุสรรพคุณที่ช่วยในการรักษาโรคท่อน้ำดีอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยใช้น้ำคั้นหรือกินสด ซึ่งทั้งนี้ต้องกินในปริมาณที่ไม่มากในแต่ละวันกะหล่ำปลี เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีทั้งบวกและลบต่อสุขภาพ เป็นผักที่ได้รับการยอมรับว่ามีวิตามินซีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง และจากการที่มีวิตามินซีสูง กะหล่ำปลีจึงเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่าสามารถรักษาและป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ผลดีด้วย แต่มีข้อควรระวังในการรับประทานกะหล่ำปลีคือ กะหล่ำปลีสดมีสารไกลโคเจน สารนี้จะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้นำไอโอดีนไปใช้ได้น้อยร่างกายจึงเกิดภาวะขาดไอโอดีนก่อให้เกิดโรคไทรอยด์ขึ้นได้ แต่สารตัวนี้จะหายไปถ้าเป็นกะปล่ำปลีสุก และในทางการแพทย์แผนไทยยังได้ระบุสรรพคุณที่ช่วยในการรักษาโรคท่อน้ำดีอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยใช้น้ำคั้นหรือกินสด ซึ่งทั้งนี้ต้องกินในปริมาณที่ไม่มากในแต่ละวัน