มีประโยชน์อย่างไรในการบริโภคผัก / จักรพงศ์ พิริยพล

By: จักรพงศ์ พิริยพลCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | ผัก In: กีฏและสัตววิทยา ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน 2543) หน้า 170 - 171Summary: ผักเป็นอาหารที่สำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ให้แร่ธาตุ วิตามิน ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งยังเป็นแหล่งของใยอาหารและเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ มีราคาถูกเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า มนุษย์ต้องการบริโภคผักวันละประมาณ 200กรัม เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ วิตามินที่มีอยู่ในพืชผักอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เพื่อให้ร่างกายเกิดความแข็งแรงสมบูรณ์ (มีต่อ)Summary: ผักจะเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่าย การบริโภคผักเป็นประจำจะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดและช่วยป้องกันโรคหัวใจเนื่องจากเส้นเลือดอุดตันได้ พืชผักทุกชนิดจะมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก ใยอาหารหมายถึง ส่วนของอาหารเมื่อรับประทานแล้วร่างกายจะย่อยไม่ได้ เหลือเป็นส่วนที่ถูกขับถ่ายออกมา ประโยชน์ของใยอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงการป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ การบริโภคผักเป็นประจำนั้นควรบริโภคผักให้หลายๆ ชนิดและควรเลือกซื้อผักที่มีตามฤดูกาล หาได้ง่ายในท้องถิ่น
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ผักเป็นอาหารที่สำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ให้แร่ธาตุ วิตามิน ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งยังเป็นแหล่งของใยอาหารและเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ มีราคาถูกเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า มนุษย์ต้องการบริโภคผักวันละประมาณ 200กรัม เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ วิตามินที่มีอยู่ในพืชผักอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เพื่อให้ร่างกายเกิดความแข็งแรงสมบูรณ์ (มีต่อ)

ผักจะเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่าย การบริโภคผักเป็นประจำจะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดและช่วยป้องกันโรคหัวใจเนื่องจากเส้นเลือดอุดตันได้ พืชผักทุกชนิดจะมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก ใยอาหารหมายถึง ส่วนของอาหารเมื่อรับประทานแล้วร่างกายจะย่อยไม่ได้ เหลือเป็นส่วนที่ถูกขับถ่ายออกมา ประโยชน์ของใยอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงการป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ การบริโภคผักเป็นประจำนั้นควรบริโภคผักให้หลายๆ ชนิดและควรเลือกซื้อผักที่มีตามฤดูกาล หาได้ง่ายในท้องถิ่น