ตู้อบแห้งเอนกประสงค์อุณหภูมิต่ำ

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | เทคโนโลยีเกษตร | สิ่งประดิษฐ์ In: เทคโนโลยี ปีที่ 20 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม 2542) หน้า 4 - 5Summary: ตู้อบแห้งเอนกประสงค์อุณหภูมิต่ำ สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 10-80 องศาเซลเซียส เพื่อให้อุณหภูมิเหมาะกับผลผลิตและการเกษตรแต่ละชนิด เช่น พืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และสมุนไพรได้ โดยที่ยังคงรักษาคุณค่าไว้ได้ดังเดิม จุดเด่นของตู้อบแห้งเอนกประสงค์อุณหภูมิต่ำคือ ประหยัดพลังงานสามารถดึงความชื้นออกจากผลิตภัณฑ์ได้ 5กรัม/ชั่วโมง และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ เพราะใช้พลังงานไฟฟ้า ขั้นตอนและหลักการทำงาน 1.นำผลผลิตการเกษตรที่ต้องการอบแห้งเข้าตู้อบแห้งฯ โดยวางบนชั้นวาง พร้อมกับปิดฝาตู้อบแห้งฯ ให้สนิท (มีต่อ)Summary: 2.จ่ายไฟฟ้าระบบ 1เฟส 220โวลท์ ให้แก่ตู้อบแห้งฯ 3.บิดสวิทซ์ตั้งอุณหภูมิของฮีทเตอร์ให้เหมาะสมกับผลผลิตทางการเกษตรแต่ละชนิด โดยสามารถตั้งอุณหภูมิของฮีทเตอร์ได้สูงถึง 80องศาเซลเซียส 4.บิดสวิทซ์ตั้งอุณหภูมิภายในของตู้อบแห้งให้เหมาะสมกับผลผลิตการเกษตรแต่ละชนิด โดยสามารถตั้งอุณหภูมิภายในตู้อบแห้งฯ ได้ระหว่าง 10 ถึง 80องศาเซลเซียส 5.บิดสวิทซ์ตั้งเวลาปิดเครื่องเพื่อหยุดการทำงานของตู้อบแห้งฯ ได้ตั้งแต่ 0 ถึง 100ชั่วโมง (มีต่อ)Summary: 6.ฮีทเตอร์จะเริ่มให้ความร้อนแก่ผลผลิตการเกษตร ที่บรรจุอยู่ในตู้อบแห้งฯ และระบบทำความเย็นของตู้อบแห้งฯ จะเริ่มทำงาน 7.ความชื้นที่อยู่ภายในผลผลิตการเกษตรที่บรรจุอยู่ภายในตู้อบแห้งฯ จะเริ่มระเหยกลายเป็นไอน้ำ 8.ไอน้ำเมื่อลอยขึ้นไปข้างบน จะกระทบกับคอล์ยเย็นทำให้กลั่นตัวกลายเป็นหยดน้ำ 9.หยดน้ำจะไหลไปตามท่อน้ำทิ้งออกสู่ภายนอกตู้อบแห้งฯ ดังนั้นจึงสามารถนำความชื้นภายในผลผลิตการเกษตรออกมาได้จนหมด (มีต่อ)Summary: 10.น้ำที่ได้จากการอบแห้งสามารถดื่มกินได้เพราะเป็นน้ำกลั่นที่สะอาดบริสุทธิ์ 11.ผลผลิตที่ผ่านการอบแห้งจากตู้อบแห้งฯ จะยังคงมีคุณค่าเหมือนเดิม 12.ไม่ทำให้เกิดมลภาวะ เพราะใช้พลังงานไฟฟ้า 13.ประหยัดพลังงานเพราะใช้อุณหภูมิต่ำ 14.อบแห้งได้ทุกสภาวะอากาศ ไม่ว่าฝนตกหรือแดดออก
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ตู้อบแห้งเอนกประสงค์อุณหภูมิต่ำ สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 10-80 องศาเซลเซียส เพื่อให้อุณหภูมิเหมาะกับผลผลิตและการเกษตรแต่ละชนิด เช่น พืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และสมุนไพรได้ โดยที่ยังคงรักษาคุณค่าไว้ได้ดังเดิม จุดเด่นของตู้อบแห้งเอนกประสงค์อุณหภูมิต่ำคือ ประหยัดพลังงานสามารถดึงความชื้นออกจากผลิตภัณฑ์ได้ 5กรัม/ชั่วโมง และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ เพราะใช้พลังงานไฟฟ้า ขั้นตอนและหลักการทำงาน 1.นำผลผลิตการเกษตรที่ต้องการอบแห้งเข้าตู้อบแห้งฯ โดยวางบนชั้นวาง พร้อมกับปิดฝาตู้อบแห้งฯ ให้สนิท (มีต่อ)

2.จ่ายไฟฟ้าระบบ 1เฟส 220โวลท์ ให้แก่ตู้อบแห้งฯ 3.บิดสวิทซ์ตั้งอุณหภูมิของฮีทเตอร์ให้เหมาะสมกับผลผลิตทางการเกษตรแต่ละชนิด โดยสามารถตั้งอุณหภูมิของฮีทเตอร์ได้สูงถึง 80องศาเซลเซียส 4.บิดสวิทซ์ตั้งอุณหภูมิภายในของตู้อบแห้งให้เหมาะสมกับผลผลิตการเกษตรแต่ละชนิด โดยสามารถตั้งอุณหภูมิภายในตู้อบแห้งฯ ได้ระหว่าง 10 ถึง 80องศาเซลเซียส 5.บิดสวิทซ์ตั้งเวลาปิดเครื่องเพื่อหยุดการทำงานของตู้อบแห้งฯ ได้ตั้งแต่ 0 ถึง 100ชั่วโมง (มีต่อ)

6.ฮีทเตอร์จะเริ่มให้ความร้อนแก่ผลผลิตการเกษตร ที่บรรจุอยู่ในตู้อบแห้งฯ และระบบทำความเย็นของตู้อบแห้งฯ จะเริ่มทำงาน 7.ความชื้นที่อยู่ภายในผลผลิตการเกษตรที่บรรจุอยู่ภายในตู้อบแห้งฯ จะเริ่มระเหยกลายเป็นไอน้ำ 8.ไอน้ำเมื่อลอยขึ้นไปข้างบน จะกระทบกับคอล์ยเย็นทำให้กลั่นตัวกลายเป็นหยดน้ำ 9.หยดน้ำจะไหลไปตามท่อน้ำทิ้งออกสู่ภายนอกตู้อบแห้งฯ ดังนั้นจึงสามารถนำความชื้นภายในผลผลิตการเกษตรออกมาได้จนหมด (มีต่อ)

10.น้ำที่ได้จากการอบแห้งสามารถดื่มกินได้เพราะเป็นน้ำกลั่นที่สะอาดบริสุทธิ์ 11.ผลผลิตที่ผ่านการอบแห้งจากตู้อบแห้งฯ จะยังคงมีคุณค่าเหมือนเดิม 12.ไม่ทำให้เกิดมลภาวะ เพราะใช้พลังงานไฟฟ้า 13.ประหยัดพลังงานเพราะใช้อุณหภูมิต่ำ 14.อบแห้งได้ทุกสภาวะอากาศ ไม่ว่าฝนตกหรือแดดออก