การผลิตจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เพื่ออุตสาหกรรมอาหารสัตว์

Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ In: เทคโนโลยี ปีที่ 20 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2542) หน้า 14 - 15Summary: ปัจจุบันอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยส่งสินค้าออกประเภทเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นรายได้หลักของประเทศ ดังนั้นผู้ผลิตจึงได้ปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้มีสูตรอาหารที่เพิ่มปริมาณและคุณค่า เพื่อให้สัตว์เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้สัตว์ส่วนใหญ่มีความต้านทานโรคต่ำ ซึ่งผลเสียที่ตามมาคือ การตกค้างของสารอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากปัญหาการเกิดสารตกค้างจึงมีวิธีการลดการใช้สารปฏิชีวนะ (มีต่อ)Summary: โดยหาสิ่งที่มาทดแทนให้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในสัตว์ชนิดนั้นๆ และช่วยส่งเสริมให้สัตว์มีการเจริญเติบโตดีขึ้น และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นลักษณะที่สำคัญของกลุ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotic) โพรไบโอติกนำมาใช้ครั้งแรก โดยนำมาใช้ในรูปน้ำหรือเสริมกับอาหารสัตว์ พบว่าสามารถลดความเครียดของสัตว์ เพิ่มความต้านทานโรค ทำให้สัตว์เจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรง (มีต่อ)Summary: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) ได้ทำการคัดแยกจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของปลาน้ำจืดในประทศไทย และได้นำมาเสริมเป็นอาหารให้กับปลาดุกและปลานิล พบว่าจุลินทรีย์แลคติกแอซิคแบคทีเรีย 3สายพันธุ์ สามารถช่วยให้ปลามีความต้านทานโรค และช่วยให้ปลามีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยส่งสินค้าออกประเภทเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นรายได้หลักของประเทศ ดังนั้นผู้ผลิตจึงได้ปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้มีสูตรอาหารที่เพิ่มปริมาณและคุณค่า เพื่อให้สัตว์เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้สัตว์ส่วนใหญ่มีความต้านทานโรคต่ำ ซึ่งผลเสียที่ตามมาคือ การตกค้างของสารอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากปัญหาการเกิดสารตกค้างจึงมีวิธีการลดการใช้สารปฏิชีวนะ (มีต่อ)

โดยหาสิ่งที่มาทดแทนให้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในสัตว์ชนิดนั้นๆ และช่วยส่งเสริมให้สัตว์มีการเจริญเติบโตดีขึ้น และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นลักษณะที่สำคัญของกลุ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotic) โพรไบโอติกนำมาใช้ครั้งแรก โดยนำมาใช้ในรูปน้ำหรือเสริมกับอาหารสัตว์ พบว่าสามารถลดความเครียดของสัตว์ เพิ่มความต้านทานโรค ทำให้สัตว์เจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรง (มีต่อ)

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) ได้ทำการคัดแยกจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของปลาน้ำจืดในประทศไทย และได้นำมาเสริมเป็นอาหารให้กับปลาดุกและปลานิล พบว่าจุลินทรีย์แลคติกแอซิคแบคทีเรีย 3สายพันธุ์ สามารถช่วยให้ปลามีความต้านทานโรค และช่วยให้ปลามีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น