การนำเทคโนโลยี Nuclear Magnetic Resonance หรือ NMR มาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร / Philippe Caldier

By: Caldier, PhilippeCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): SCI-TECH | อุตสาหกรรมอาหาร In: ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม ปีที่ 6 ฉบับที่ 9 (กันยายน 2542) หน้า 62 - 63Summary: NMR ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มาเป็นเวลากว่า 15ปีแล้ว กำลังถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โดยสามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในลักษณะใหม่ๆ NMR ถูกค้นพบโดยนักฟิสิกส์สองคน คือ Bloch และ Purcell ในราวทศวรรษ 1950 และได้รับรางวัลโนเบลในปี 1952 ปัจจุบัน NMR ถูกนำมาใช้ในวงการต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นเคมี ชีววิทยา การแพทย์ รวมทั้งอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ (มีต่อ)Summary: NMR เป็นเทคนิคที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าอุปกรณ์ที่นำมาใช้จะเป็นแบบ low field หรือ high field Low Field NMR นำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับไขมัน ส่วน High Field NMR ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในวงการชีวเคมี เพื่อใช้วิเคราะห์ระบบชีววิทยาอันซับซ้อนทั้งของสัตว์และพืช ในเชิงอุตสาหกรรมอาหาร High field NMR ถูกนำมาใช้ในการตรวจหาปริมาณกรดไขมันชนิดต่างๆ ในน้ำมันพืชและสัตว์ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ (มีต่อ)Summary: หาอัตราส่วนของกรดไขมันต่างๆ ในไตรกลีเซอร์ไรด์ ได้เช่นกัน Magnetic Resonance Imaging หรือ MRI เป็นเทคนิค NMR รูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาเพื่อใช้ในวงการแพทย์มาเป็นเวลานาน แต่พึ่งนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมอาหารได้เพียงปีเดียว โดยสามารถนำ MRI มาใช้ตรวจสอบจุดบกพร่องในผลไม้ ผักหรือโยเกิร์ตที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรือลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

NMR ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มาเป็นเวลากว่า 15ปีแล้ว กำลังถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โดยสามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในลักษณะใหม่ๆ NMR ถูกค้นพบโดยนักฟิสิกส์สองคน คือ Bloch และ Purcell ในราวทศวรรษ 1950 และได้รับรางวัลโนเบลในปี 1952 ปัจจุบัน NMR ถูกนำมาใช้ในวงการต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นเคมี ชีววิทยา การแพทย์ รวมทั้งอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ (มีต่อ)

NMR เป็นเทคนิคที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าอุปกรณ์ที่นำมาใช้จะเป็นแบบ low field หรือ high field Low Field NMR นำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับไขมัน ส่วน High Field NMR ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในวงการชีวเคมี เพื่อใช้วิเคราะห์ระบบชีววิทยาอันซับซ้อนทั้งของสัตว์และพืช ในเชิงอุตสาหกรรมอาหาร High field NMR ถูกนำมาใช้ในการตรวจหาปริมาณกรดไขมันชนิดต่างๆ ในน้ำมันพืชและสัตว์ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ (มีต่อ)

หาอัตราส่วนของกรดไขมันต่างๆ ในไตรกลีเซอร์ไรด์ ได้เช่นกัน Magnetic Resonance Imaging หรือ MRI เป็นเทคนิค NMR รูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาเพื่อใช้ในวงการแพทย์มาเป็นเวลานาน แต่พึ่งนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมอาหารได้เพียงปีเดียว โดยสามารถนำ MRI มาใช้ตรวจสอบจุดบกพร่องในผลไม้ ผักหรือโยเกิร์ตที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรือลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์