ทิพย์ธิดา แก้วตาทิพย์

สาร 3-MCPD ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส - 2555

สาร 3-MCPD เป็นสารปนเปื้อนที่เกิดจากขั้นตอนการย่อยสลายโปรตีนจากพืชด้วยกรดเกลือความเข้มข้นสูง ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส ซึ่งสารตัวนี้พบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีพิษต่อตับ ไต ต่อมไทรอยด์ เยื่อเมือกช่องปาก ลิ้น อวัยวะสืบพันธุ์ และเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

0125-1147


ซอสปรุงรส
อาหาร
สาร 3-MCPD