ผงชูรส "บังคับกิน"

ผงชูรสหรือ โมโนโซเดียม กลูตาเมท หรือเอ็มเอสจี ผลิตจากวัตถุดิบจำพวกแป้ง เช่น มันสำปะหลัง อ้อย กากน้ำตาล แป้งสาลี แล้วนำมาย่อยด้วยกรดกำมะถัน กรดเกลือ ยูเรีย และโซดาแล้วนำมาฟอกสีเพื่อให้ได้ผลึกเป็นสีขาว จนทำให้มีผู้นิยมบริโภคกันมาก เพราะมีความคิดว่าจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย (มีต่อ) โดยเฉพาะกับเด็กทารก สตรีมีครรภ์ ตลอดจนผู้ที่มีอาการแพ้หรือบริโภคเกินขนาด จะมีผลทำให้ระบบสืบพันธุ์เสื่อม เด็กทารกพิการ ประสาทสายตาผิดปกติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของกระดูก ปริมาณไวตามินในร่างกายลดลง ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นในการรับประทานอาหารแต่ละครั้งควรคำนึงถึงความปลอดภัยของร่างกายด้วย


SCI-TECH
ผงชูรส
วัตถุเจือปนในอาหาร
การปรุงอาหาร